Điều trị bé sơ sinh bị đa hồng cầu kèm nhiều bệnh lý nặng

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:53, 13/12/2021

Cần Thơ - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP.Cần Thơ) vừa tiếp nhận điều trị thành công một bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị đa hồng cầu kèm nhiều bệnh lý nặng.

Cụ thể, bé sơ sinh 1 ngày tuổi là con sản phụ T.T.B.M ( ngụ tại quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) sinh mổ song thai 37 tuần, cân nặng lúc sanh 2500gr. Tiền căn bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ và được kiểm soát đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn.

Được biết, sau khi thai phụ sanh mổ, bé được nhập hồi sức sơ sinh trong tình trạng suy hô hấp cấp, đỏ da, bú kém. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện xét nghiệm, có hiện tượng cô đặc máu với hematorit là 79%, bạch cầu máu tăng và phản ứng viêm tăng. Ekip bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị: Suy hô hấp, đa hồng cầu, nhiễm trùng sơ sinh, song thai 2.

Sau đợt điều trị tình trạng suy hô hấp, cô đặc máu và nhiễm trùng ổn định. Hiện bé đã được xuất viện. Ảnh: BVCC
Sau đợt điều trị, tình trạng suy hô hấp, cô đặc máu và nhiễm trùng ổn định. Hiện bé đã được xuất viện. Ảnh: BVCC
Ngay sau đó, bé được xử trí ngay thở NCPAP, trích máu qua sonde tĩnh mạch rốn và truyền dịch. Sau điều trị, tình trạng suy hô hấp bé cải thiện dần và giảm cô đặc máu. Xét nghiệm lượng hematorit giảm dần và đạt 54% trước xuất viện. Sau đợt điều trị, tình trạng suy hô hấp, cô đặc máu và nhiễm trùng ổn định. Hiện bé đã được xuất viện.

BS.CKII. Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết: Đa hồng cầu sơ sinh là tình trạng tăng số lượng hồng cầu làm tăng độ nhớt của máu. Tần suất gặp ở 1% đến 5% trẻ sơ sinh. Hiện tượng đa hồng cầu sẽ gây ra cô đặc máu làm nghẽn dòng lưu thông máu đặc biệt các mạch máu nhỏ vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxy ở các mô biểu hiện trẻ tím, đỏ da, bú yếu, khó thở,...

Để phòng tránh bệnh đa hồng cầu và các bệnh lý khác cho trẻ sơ sinh, bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ mang thai cần khám thai định kì và quản lý thai nghén tốt nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để điều trị và theo dõi. Bên cạnh đó, bà mẹ bị bệnh lý tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ cần đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều chỉnh đường huyết ổn định trong trong suốt thời gian thai kỳ. Sản phụ cần có chế độ ăn hợp lý, khoa học.

Trẻ sơ sinh cần được theo dõi sát, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường như ngủ li bì, bú kém, sốt, vàng da, thở bất thường….để đưa trẻ đến khám và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

Ngọc Trâm