Lên đỉnh trong gần 4 thập kỷ, Mỹ chạy đua kìm lạm phát

Kinh doanh - Ngày đăng : 10:56, 13/12/2021

Theo dữ liệu mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố, lạm phát nước này trong tháng 11 đã chứng kiến mức tăng cao nhất trong vòng 39 năm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020. So với tháng 10, CPI của Mỹ tăng 0,8%.

Con số trên được đưa ra sau khi Mỹ cân nhắc giá cả của một loạt hàng hóa và dịch vụ, bao gồm xăng dầu, dịch vụ chăm sóc y tế, giá thuê nhà và tạp hóa phẩm.

Lên đỉnh trong gần 4 thập kỷ, Mỹ chạy đua kìm lạm phát - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể, giá xăng tại Mỹ tăng 6,1%, giá thực phẩm tăng 0,7%, giá thuê nhà tăng 0,5% và giá mua ô tô cũ tăng 2,5%. Giá hàng hóa tăng một phần do các nhà bán lẻ, các kho hàng, nhà cung cấp và các công ty vận chuyển chạy đua nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Đà tăng được cho là đến từ một số yếu tố như: gói kích thích kinh tế của chính phủ, lãi suất thấp cùng tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu.

Cũng theo số liệu, mặc dù tốc độ tăng CPI của Mỹ trong tháng 11 đã chậm lại so với tháng 10, nhưng vẫn trên dự báo của các nhà phân tích. Trước đó, các nhà phân tích dự báo CPI trong tháng 11 của Mỹ chỉ tăng 0,7% so với tháng 10 và 6,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Giới chuyên gia cho rằng, trước khi phục hồi về mức ổn định, lạm phát Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới.

Việc chỉ số CPI tăng mạnh đang tạo áp lực đáng kể lên các hộ gia đình Mỹ, nhất là trong mùa mua sắm cuối năm cho dịp lễ Giáng sinh và Năm mới đang đến gần. Điều này cũng sẽ gây sức ép lên Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong việc đẩy nhanh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 thông qua việc triển khai dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD ký hồi tháng 3.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Biden, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh hơn bất kỳ quốc gia nào khác và người dân Mỹ vẫn có nhiều tiền trong túi hơn so với một năm trước đây ngay cả khi đã tính đến việc giá tăng.

Mặc dù vậy, giá cả tăng mạnh có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải tăng tốc thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu vốn được triển khai kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Ngoài ra, FED có thể cũng sẽ xem xét khả năng đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất cơ bản vì lo ngại hàng hóa tăng giá sẽ khiến tiền lương tăng mạnh và đẩy lạm phát tiếp tục tăng lên.

Từ tháng 3/2020, mỗi tháng FED đều mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, đồng thời cắt giảm lãi suất cơ bản về mức 0 - 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên từ tháng trước, FED bắt đầu giảm quy mô chương trình này với lộ trình dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 6 năm sau.