Mẹ đảm Hải Phòng tạo hình bánh bao “cách điệu” khiến dân mạng thích mê

Ẩm thực - Ngày đăng : 14:45, 09/12/2021

Có lẽ bánh bao là một món ăn vặt quen thuộc với bất kỳ ai. Một chiếc bánh bao nóng hổi cho bữa sáng hay lót dạ bữa xế chiều khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Đặc biệt là vào những ngày đông lạnh rét buốt thì một chiếc bánh bao nóng hổi kèm một cốc sữa sánh mịn sẽ như một món quà thật tuyệt vào bữa sáng để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Có lẽ vì thế nên nhiều mẹ chọn bánh bao sẽ là bữa sáng cho cả nhà, bánh bao nhân trứng thịt mua ở ngoài ăn nhiều cũng thành ngán lại không biết có được đảm bảo vệ sinh hay không.

Có lẽ vì thế mà chị Nguyễn Huệ (30 tuổi, Hải Phòng) đã chọn cách tự làm loại bánh bao đầy sáng tạo với tê bánh bao Pizza tạo hình để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

bao1.jpeg
Bánh bao phiên bản pizza của mẹ đảm Hải Phòng

Theo chị Huệ thì bánh bao có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, ngăn đá 1 tháng nên mỗi khi tự làm bánh bao chị thường làm nhiều để tủ lạnh khi ăn bỏ ra hấp lại cũng khá là tiện.

Để tạo ra những chiếc bánh bao nhiều màu sắc bắt mắt mà lại an toàn, chị Huệ lưu ý dùng nước ép bí đỏ, cải bó xôi, hoa đậu biếc, thanh long… để tạo màu.

bao3.jpeg
Chị Huệ không dùng bột tạo màu mà dùng nước ép các loai rau củ quả
bao5.jpeg
Một chiếc bánh bao phiên bản "gấu vàng" xinh xắn từ nước ép bí đỏ

“Những loại nước ép này cũng thay bằng một lượng tương tự với sữa tươi và cũng để ngăn mát tủ lạnh cho thật lạnh rồi mới dùng để làm.

Còn các màu như màu đen, màu đỏ, màu nâu thì sử dụng tinh bột than tre, bột ca cao, bột gạo men đỏ để tạo màu, những bột này thì khi nhào bột màu trắng được 50% sẽ cắt riêng ra một khối bột đủ dùng và cho bột than tre, bột ca cao, bột gạo men đỏ vào nhào đến khi khối bột mịn đều màu là được”, chị Huệ kể về khâu tạo màu cho bánh.

bao6.jpeg
Bánh bao pizza phiên bản khủng long
bao4.jpeg
Bánh bao "bạn ếch" từ màu cải bó xôi

Còn khâu tạo hình, theo chị Huệ cũng là một khâu khá quan trọng. Việc tạo hình luôn mà không để bột nở rồi mới tạo hình cũng là bí quyết khiến bánh thành hình như mong muốn.

“Chỗ bột chưa tạo hình đến cho vào túi bọc kín rồi để ngăn mát tủ lạnh để tránh bột nở nhiều.

Có thể chia phần bột trắng thành nhiều viên bột nhỏ mỗi viên khoảng 30g. Lăn bột thành từng sợi dài rồi lại gập bột lại, lặp lại các bước trên 3-4 lần giúp cho bánh sau khi hấp trắng hơn và cũng giúp đẩy hết bọt khí còn lại trong bột ra ngoài. Sau đó nặn khối bột thành hình tròn và cán mỏng khối bột ra để làm đế bánh.

Khối bột màu vàng, xanh… để tạo hình thú cũng chia thành các viên bột khoảng 80g. Lặp lại các bước như với khối bột trắng.

Dùng một khuôn tròn nhỏ hoặc một cốc uống nước để nhấn vào giữa khối bột và lấy phần bên ngoài để đặt lên đế bánh màu trắng và tạo hình tao, mũi, mắt là xong hình con thú vô cùng ngộ nghĩnh”, chị Huệ kể.

Còn đây là công thức chị Huệ làm bánh bao nhiều màu:

Công thức:

- 150g bột mì 10% protein

- 150g bột mì làm bánh bông lan

- 30g đường

- 150 đến 160g sữa tươi để lạnh (lượng sữa giao động tuỳ thuộc vào bột cũ hay bột mới ăn vậy nên cho ở mức 150g sau đó nếu bột khô thì cho thêm)

- 3g men

- 15g sữa bột

Cách làm:

- Cho đường, men, sữa bột và sữa tươi vào tô trộn bột và khuấy đều cho tan hết đường sau đó cho bột vào trộn đều đến khi hết bột khô thì cho ra bàn để nhồi bột, nhào nhẹ nhàng đến khi bột mịn hoàn toàn và dùng dao cắt thử bột kiểm tra lát cắt không còn bọt khí bên trong là đạt.

Khâu nhồi bột rất quan trọng quyết định rất nhiều đến bề mặt bánh được mịn hay không nhưng cũng không nhồi quá lâu.

- Sau khi nhào bột xong thì tạo hình luôn. Phần nhân bánh có thể xào thịt bò hoặc xúc xích với một ít ngô ngọt tươi, nêm thêm 1 chút dầu hào cho vừa miệng, sau đó cho phần nhân đã xào chín lên bánh và rắc thêm phô mai lên và đem bánh hấp thêm 1 chút nữa cho phô mai tan chảy ra là được.

- Tạo hình xong nên nể bánh nở gấp 1,5 kích thước ban đầu thì mang bánh đi hấp. Hấp bánh trong 12 phút thì tắt bếp và để nguyên bánh trên nồi thêm 5 phút nữa rồi nhấc bánh ra là có mẻ bánh bao ngon lành.

MINH AN