Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022: Anh-Canada gia nhập danh sách 'tẩy chay ngoại giao', Trung Quốc phản pháo

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:26, 09/12/2021

Ngày 8/12, Anh và Canada là hai quốc gia tiếp theo gia nhập danh sách các nước thông báo thực hiện hành động mà các quốc gia này gọi là "tẩy chay ngoại giao" Thế vận hội mùa Đông 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh 2022).
Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022: Anh-Canada gia nhập danh sách 'tẩy chay ngoại giao', Trung Quốc phản pháo. (Nguồn: EPA)
Anh và Canada là hai quốc gia tiếp theo thông báo cái gọi là 'tẩy chay ngoại giao' Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo, nước này sẽ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 vào đầu năm tới bằng cách không cử bất cứ bộ trưởng nào tới sự kiện thể thao toàn cầu này.

Phát biểu với các nghị sĩ tại Quốc hội, ông Johnson nêu rõ, ông phản đối tẩy chay liên quan các vận động viên, song khẳng định Anh sẽ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022.

Phản ứng trước thông báo của Anh, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết: "Chính phủ Trung Quốc không mời các bộ trưởng hay quan chức chính phủ Anh tham dự Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh".

Theo nhà ngoại giao này, Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh là nơi quy tụ các vận động viên Olympic và những người yêu thích thể thao mùa Đông trên toàn thế giới, không phải là công cụ thao túng chính trị cho bất kỳ quốc gia nào.

Người phát ngôn trên cho rằng: "Đưa ra vấn đề hiện diện của các quan chức chính phủ tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh về bản chất là một chiến dịch bôi nhọ chính trị".

Trong khi đó, tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng thông báo, sẽ không có bất kỳ quan chức chính phủ hoặc đại diện ngoại giao nào của nước này có mặt tại sự kiện thể thao trên.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau cho rằng, ông không nghĩ Trung Quốc sẽ ngạc nhiên trước quyết định của Canada bởi “chính phủ Trung Quốc nhận thức rõ về những lo ngại mà Ottawa và các đồng minh đã có trong nhiều năm”.

"Tẩy chay ngoại giao" không phải là một cuộc tẩy chay hoàn toàn và các vận động viên Canada sẽ vẫn đại diện cho nước này tham gia Olympic Bắc Kinh 2022. Quốc kỳ của Canada sẽ vẫn được diễu hành quanh sân vận động quốc gia Bắc Kinh tại lễ khai mạc.

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho biết, tẩy chay ngoại giao là điều ít nhất Canada có thể làm, nói thêm rằng, "phương Tây lẽ ra nên sử dụng đại dịch Covid-19 để vận động hoãn Thế vận hội mùa Đông 2022".

Theo ông Guy Saint-Jacques: “Canada và Mỹ đã có thể đề nghị cùng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Đông này".

Trước đó, Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Lithuania đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Bảo Hà