Mặt trăng xuất hiện 'túp lều bí ẩn' ở nửa tối

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 10:58, 08/12/2021

Robot thám hiểm Yutu-2 (Thỏ Ngọc 2) của Trung Quốc đã bất ngờ phát hiện một vật thể lạ hình lập phương trên Mặt trăng, làm dấy lên nhiều nghi vấn.
 Mặt trăng xuất hiện túp lều bí ẩn ở nửa tối - 1

"Túp lều bí ẩn" xuất hiện như một khối nhô lên trên đường chân trời của bề mặt Mặt Trăng (Ảnh: CNSA).

Trong khuôn khổ sứ mệnh Mặt trăng Chang'e 4 (Thường Nga 4), robot thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc trong một chuyến đi tuần ngang qua miệng núi lửa Von Kármán, đã bất ngờ chụp được hình ảnh của một vật thể lập phương giống như "túp lều" đầy bí ẩn, nằm cách đó khoảng chừng 80 mét. 

Các trang về vũ trụ của Trung Quốc gọi vật thể này là "túp lều nhỏ huyền bí" trên Mặt trăng. "Đó có phải là một ngôi nhà được xây dựng bởi người ngoài hành tinh sau vụ hạ cánh không?", một số người đặt câu hỏi. "Hay là tàu vũ trụ tiên phong của các bậc tiền bối đang trở lại để thám hiểm mặt trăng?".

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu không gian, vật thể bí ẩn có lẽ chỉ là một trong những tảng đá lớn của mặt trăng, được nâng lên từ bên dưới bề mặt do một sự kiện xáo trộn địa chất.

Được biết, nhóm thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc hiện đang lên kế hoạch để điều khiển robot Yutu-2 tới địa điểm này và quan sát kỹ hơn vật thể kỳ lạ. Quá trình này sẽ mất từ 2 đến 3 tháng.

Sở dĩ phải mất nhiều thời gian đến vậy là bởi cuộc hành trình sẽ đưa Yutu-2 băng qua địa hình hiểm trở, đầy sỏi đá. Ngoài ra, tàu thám hiểm cũng phải trải qua từ 2 - 3 ngày âm lịch, buộc họ phải tắt hệ thống do có thể quá tải nhiệt (khi mặt trời chiếu trực tiếp), cũng như để ngăn nó hết pin (khi không có ánh sáng).

 Mặt trăng xuất hiện túp lều bí ẩn ở nửa tối - 2

Nửa tối của Mặt trăng từ lâu đã là một bí ẩn với các nhà thiên văn học. Cho đến nay, chưa có người nào từng đứng trên nửa bề mặt này của Mặt trăng.

Do Mặt trăng tự quay quanh mình bằng tốc độ mà nó quay quanh hành tinh xanh nên con người không thể nhìn thấy phía xa (vùng tối) của Mặt trăng. Trước đây, một số tàu thăm dò "nhìn thấy" vùng tối của Mặt trăng từ xa nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống.

Năm 2019, robot thám hiểm Yutu-2 trở thành thiết bị quan sát đầu tiên của con người được đưa lên nửa tối của Mặt trăng, sau khi tàu đổ bộ Mặt Trăng Chang'e 4 của Trung Quốc hoàn tất sứ mệnh "hạ cánh mềm" lên bề mặt này vào tháng 1.

Trong thời gian này, robot đã quét chi tiết bề mặt phía xa của Mặt trăng, và phát hiện thấy nhiều vật chất kỳ lạ, điển hình như một chất dạng gel - được cho là đá mặt trăng bị tan chảy.

Chang'e 4 là sứ mệnh thứ 4 của Trung Quốc và là sứ mệnh thứ 2 hạ cánh tàu thám hiểm lên bề mặt của Mặt trăng. Giới chức nước này tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một trạm nghiên cứu Mặt trăng trên cực Nam của Mặt trăng vào năm 2029.

Minh Khôi

Theo Live Science