F0 nào tại Hải Phòng được áp dụng cách ly, điều trị tại nhà?

Tin Y tế - Ngày đăng : 22:22, 07/12/2021

Hải Phòng - Ngày 7.12, UBND thành phố Hải Phòng ban hành phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ ngày 4-10.12 thực hiện thí điểm điều trị F0 đối với 10 trạm y tế lưu động tại 4 xã của huyện Tiên Lãng (Tiên Thắng, Tiên Minh, Toàn Thắng, Vinh Quang) và 5 Trạm y tế lưu động thuộc 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu thuộc quận Hồng Bàng.

Giai đoạn 2 từ ngày 10.12, thành phố sẽ triển khai thành lập trạm y tế lưu động ở tất cả các quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố. Trước mắt mỗi xã, phường, thị trấn có 1 trạm y tế lưu động.

Phương án nêu rõ, người nhiễm COVID-19 quản lý tại nhà là người nhiễm COVID-19 được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Bệnh nhân không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở -20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cách mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Các F0 điều trị tại nhà phải có các điều kiện: tuổi từ 1-50 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không đang mang thai.

Bên cạnh đó, người nhiễm COVID-19 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…; biết cách đo thân nhiệt, có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu, có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

Trường hợp người nhiễm COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng được các tiêu chí trên.

Phương án này được TP.Hải Phòng đưa ra nhằm giảm quá tải hệ thống y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh; đảm bảo người nhiễm COVID-19 (F0) được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của CDC Hải Phòng, đến 18h ngày 7.12, Hải Phòng ghi nhận tổng số 1.540 ca mắc COVID-19, trong đó, 1.272 bệnh nhân đang điều trị.

Mai Dung