6 cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài

Xã hội - Ngày đăng : 07:18, 07/12/2021

Học online dài ngày có thể khiến trẻ quên cách tiếp thu kiến thức trên lớp, phụ huynh cần hỗ trợ để con bắt kịp tiến độ học tập, tránh bị tụt lại so với các bạn.
6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 1

1. Lập kế hoạch: Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải giúp trẻ nghĩ rằng việc trở lại trường là điều tích cực, đáng mong đợi. Trong đại dịch, nhiều em bị cô lập và cảm thấy hoang mang với việc học. Cha mẹ cần giúp con kết nối lại với môi trường học tập trực tiếp, bắt đầu bằng cách lập kế hoạch cụ thể. Cô Tina Athaide, giáo viên tại Mỹ, gợi ý cha mẹ có thể nói với con rằng việc trở lại trường giống như đến vùng đất mới, các em sẽ phải làm quen với ngôn ngữ, văn hóa. Từ đó, bạn giúp trẻ thiết lập kế hoạch học bài, làm bài tập và nghỉ ngơi khoa học. Cách làm này giúp trẻ bắt kịp việc học suôn sẻ, đồng thời hỗ trợ các em xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học. (Ảnh: Thanet Life)

6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 2

2. Cho trẻ thời gian tự điều chỉnh: Khi đến lớp, trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để học lại các nguyên tắc, kể cả những điều đơn giản nhất như giơ tay phát biểu. Cô Tina Athaide khuyên cha mẹ không nên nóng vội nếu thời gian đầu con vẫn chưa quen với nhịp học ở trường. Thay vào đó, bạn nên cho thời gian để bé tự điều chỉnh và đưa ra lời khuyên phù hợp nếu cần. "Khi con đã quen với trường lớp, việc học sẽ diễn ra suôn sẻ hơn", cô giáo này nói với Parents. (Ảnh: CultureMap Dallas)

6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 3

3. Trao đổi thông tin với giáo viên: Khi trẻ trở lại trường, cha mẹ nên quan sát tình hình và trao đổi cụ thể với giáo viên. Những thông tin bạn nên trao đổi bao gồm: Khả năng tự học của bé, có hứng thú với bài tập hay không, những môn học nào con đang gặp khó khăn khi tự ôn bài... TS Patricia Edwards (Đại học Giáo dục - Đại học Bang Michigan, Mỹ) ví von giáo viên giống như các bác sĩ. Họ muốn biết tình hình của từng trẻ để có sự giúp đỡ kịp thời. Vì thế, những thông tin trao đổi từ phụ huynh là yếu tố cần thiết trong thời gian quan trọng này. (Ảnh: ThoughtCo)

6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 4

4. Khuyến khích thay vì thúc ép: Trong thời gian đầu, trẻ có thể bị choáng ngợp với lượng kiến thức được học trên lớp. Khi đó, bạn không nên ép con phải tiếp thu hết toàn bộ hoặc buộc con học thêm kiến thức ngoài lề. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích bé ôn lại kiến thức, đọc sách và tham gia các hoạt động giải trí. Đối với những đứa trẻ bị tụt lại, việc được cha mẹ khuyến khích sẽ giúp các em xây dựng sự tự tin và có thêm động lực để cải thiện tình hình học tập. (Ảnh: DrMomma)

6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 5

5. Cùng con luyện tập: Do phải học online dài ngày, trẻ có thể quên cách tiếp thu kiến thức trên lớp. Khi đó, cha mẹ nên cùng con luyện tập để lấy lại thói quen trước đây. Ví dụ, bạn và con có thể thay phiên nhau đóng vai giáo viên, học sinh. Khi được đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh cụ thể, trẻ dễ làm quen và tiếp thu nhanh hơn. Qua đó, các em sẽ nắm rõ những điều cần làm khi trở lại lớp. (Ảnh: Working Mother)

6  cách giúp trẻ học tốt khi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài - 6

6. Lắng nghe con nói: Khi trở lại trường sau đại dịch, trẻ dễ gặp các vấn đề tâm lý do chưa thể làm quen việc học. Theo TS D'Arcy Lyness, nhiều đứa trẻ thích học online có thể sẽ cảm thấy sợ hãi khi phải đến trường và lo lắng nếu bị giáo viên gọi phát biểu. Khi đó, cha mẹ nên lắng nghe con chia sẻ và giúp trẻ gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực. Bạn không nên bác bỏ hay trách mắng con vì điều này. Thay vào đó, cha mẹ nên để trẻ hiểu rằng bạn tin tưởng và tôn trọng con. Khi được tin tưởng, học sinh sẽ cảm thấy trường học không còn đáng sợ. (Ảnh: PBS)

(Nguồn: Zing News)

(Nguồn: Zing News)