Khi nào nên mua ô tô máy xăng và máy dầu

Tư vấn - Ngày đăng : 07:00, 07/12/2021

Ô tô máy xăng và máy dầu là 2 dòng xe phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên có khá nhiều người lựa chọn sai loại động cơ với mục đích sử dụng của mình.

Hiện nay trên thị trường các mẫu xe ô tô sử dụng nhiều loại động cơ như chạy xăng, chạy dầu hoặc chạy điện. Tại Việt Nam thì xe điện chưa phổ biến nên khách hàng khi mua xe thường cân nhắc lựa chọn giữa máy xăng và máy dầu.

Nguyên lý hoạt động

Ô tô máy xăng

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng cung cấp cho quá trình hoạt động. Nó được sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi. Sau đó bộ hút hòa khí gồm xăng và không khí vào xi lanh. Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp. Cuối quá trình nén, bugi phát ra tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. khi hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ. Khí xả được thải ra ngoài qua ống xả.

xe máy xăng
Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng cung cấp cho quá trình hoạt động

Ô tô máy dầu

Động cơ dầu (động cơ diesel) sử dụng nhiên liệu là dầu. Nhiên liệu được bơm vào xy-lanh trong điều kiện áp suất trong buồng đốt đã bị nén ở mức rất cao. Động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa. Khi không khí được hút vào xi lanh sẽ bị nén ở áp suất và nhiệt độ cao. Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt. Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ, khí thải thoát ra ngoài theo ống xả.

Khi nào nên chọn ô tô máy xăng

Nếu bạn đang có điều kiện phù hợp với các tiêu chí dưới đây thì chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc xe sử dụng động cơ xăng:

– Xe phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân, gia đình trong đường nội thành, ít đi lại.

xe máy dầu
Muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng thì mua xe máy dầu

– Không đặt nặng vấn đề chi phí nhiên liệu.

– Xe không sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa nhiều.

– Yêu cầu sự êm ái, mượt mà, cảm giác lái tốt.

Khi nào nên chọn mua ô tô máy dầu

– Thường xuyên đi làm, đi công tác xa, đường dài.

– Hay chở hàng hóa nặng, cồng kềnh.

– Muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng

– Chịu được tiếng ồn khi lái xe

– Phục vụ lâu dài, bền bỉ, không có ý định thay xe.

Thu Hà