Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Tin thế giới - Ngày đăng : 21:36, 06/12/2021

Những tin tức tình báo đang làm dấy lên lo ngại về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tại biên giới với Ukraine. Thế nhưng, một số chuyên gia lại cho rằng, việc Nga gia tăng quân sát biên giới với Ukraine chỉ là gây sự chú ý để tìm kiếm một sự nhượng bộ, thỏa hiệp từ phía Mỹ.
Nguy cơ chiến tranh Nga-Ukraine lớn tới đâu?
Nga đã điều hơn 94.000 quân đến gần biên giới Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Những động thái âm ỉ

Một quan chức chính quyền Tổng thống Biden chia sẻ thông tin tình báo ước tính Nga đang lên kế hoạch triển khai tới 175.000 quân, và khoảng một nửa trong số này đã được triển khai dọc biên giới với Ukraine.

Các tin tức này được tiết lộ trong bối cảnh Nga nhấn mạnh yêu cầu đối với chính quyền Tổng thống Biden đảm bảo Ukraine sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo quan chức Mỹ, các kế hoạch mà Nga cân nhắc đã tính đến việc triển khai khoảng 100 tiểu đội chiến thuật được trang bị áo giáp, đạn pháo và trang thiết bị. Giới chức tình báo cũng ghi nhận sự gia tăng các nỗ lực tuyên truyền của Nga thông qua việc sử dụng các kênh ủy nhiệm và các phương tiện truyền thông để chỉ trích Ukraine và NATO.

Các quan chức Mỹ và cựu quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng, dù chưa rõ nhà lãnh đạo Kremlin có ý định thực hiện một cuộc tấn công mà họ cho là rất mạo hiểm hay không, song phải thừa nhận quân đội Ukraine ngày nay được trang bị và có sự chuẩn bị tốt hơn so với những năm trước, và các lệnh trừng phạt mà phương Tây đe dọa sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Nga.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cảnh báo Nga có thể tiến hành một cuộc xâm lược ngay trong tháng tới.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dẫn thông tin tình báo cho biết Nga đã điều hơn 94.000 quân đến gần biên giới Ukraine và có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào cuối tháng 1/2022.

Ông Reznikov khẳng định, Ukraine sẽ không làm bất cứ điều gì để kích động tình hình, nhưng sẵn sàng đánh trả nếu Nga tấn công.

Trước đó, giới chức Ukraine bác bỏ ý định giành lại các khu vực nổi dậy bằng vũ lực. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Stockholm ngày 2/12 rằng “hai bên đang hợp tác chặt chẽ để phát triển gói các biện pháp răn đe toàn diện, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt về kinh tế mạnh mẽ để hạn chế Nga khỏi các động thái gây hấn hơn nữa”.

Ngoại trưởng Kuleba cũng cho biết, ông đã trao đổi với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell về việc đẩy nhanh triển khai các biện pháp trừng phạt hiệu quả về kinh tế đối với Nga nếu Moscow quyết định khởi động tiến trình tấn công Ukraine.

Theo ông Kuleba, Hội đồng châu Âu (EC) đã phê duyệt hỗ trợ khoản hỗ trợ trị giá 31 triệu Euro để giúp Ukraine tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang trong y tế, kỹ thuật, hoạt động rà phá bom mìn, cơ động, hậu cần và an ninh mạng. Ông nói: “Chúng tôi đánh giá cao bước đi này nhằm tái khẳng định mối quan hệ chiến lược Ukraine-EU”.

Ukraine và các đồng minh NATO đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động của Nga gần biên giới Ukraine trong năm nay, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột âm ỉ ở miền Đông Ukraine có thể bùng phát thành chiến tranh.

Ukraine đã kêu gọi Liên minh châu Âu và các đồng minh NATO trong tuần này chuẩn bị một loạt lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm răn đe Nga phát động tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/12 cảnh báo Moscow rằng Nga sẽ phải trả “giá đắt” nếu tiếp tục leo thang, đồng thời thúc giục người đồng cấp Nga tìm một lối thoát ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Antony Blinken nhấn mạnh, “nếu Nga quyết định theo đuổi đối đầu thì họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng”, và “cách tốt nhất để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng là thông qua ngoại giao”.

Căng thẳng có thể hạ nhiệt

Về phần mình, Moscow tiếp tục cáo buộc Ukraine và Mỹ có hành vi gây bất ổn, đồng thời tỏ ý rằng Ukraine có thể đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine, điều mà các nhà chức trách Ukraine mạnh mẽ phủ nhận.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, “hành động khiêu khích ngày càng gia tăng và mạnh mẽ của chính quyền Ukraine” làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát các hành động thù địch.

Ông Peskov cho biết, những tuyên bố gần đây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và các quan chức khác cho thấy “giới lãnh đạo Ukraine không loại trừ một kịch bản sử dụng vũ lực”.

Trong bối cảnh Mỹ, Nga và Ukraine đang không ngừng cáo buộc lẫn nhau, Điện Kremlin thông báo ngày 7/12, nguyên thủ hai nước Nga-Mỹ sẽ có một cuộc điện đàm. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bình luận: “Đây chắc chắn sẽ là một cơ hội để thảo luận về những mối quan tâm nghiêm túc của chúng tôi về việc triển khai quân đội ở biên giới Ukraine”.

Tổng thống Biden không nói chi tiết những hành động mà ông cân nhắc trong ứng phó với Moscow. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng không nói rõ chi tiết, song tuyên bố nỗ lực này sẽ không hiệu quả, nhấn mạnh Nga “sẽ đáp trả” quyết liệt những động thái này.

Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông đã nói rõ với Điện Kremlin rằng Mỹ sẽ có những động thái kiên quyết, bao gồm cả một loạt biện pháp kinh tế có tác động lớn mà Mỹ đã kiềm chế sử dụng trong quá khứ.

Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ Mỹ nói rằng Tổng thống Putin cũng có thể đang tìm kiếm sự chú ý và nhượng bộ từ Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác, dùng leo thang quân sự để đưa Nga trở lại vai trò trung tâm trong các vấn đề thế giới.

Vy An