Ung thư nội mạc tử cung có phát hiện sớm được không?

Sống khỏe - Ngày đăng : 16:28, 06/12/2021

Cách tốt nhất để phát hiện ung thư nội mạc tử cung khi nó ở giai đoạn đầu là đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của ung thư nội mạc tử cung.

Dấu hiệu và triệu chứng nào của ung thư nội mạc tử cung có thể là chảy máu âm đạo bất thường hoặc tiết dịch (ngày càng nặng hơn, xảy ra giữa các kỳ kinh, hoặc xảy ra sau khi mãn kinh). Phát hiện sớm giúp cải thiện cơ hội điều trị thành công ung thư.

Hầu hết phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung đều bị chảy máu âm đạo bất thường. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư nội mạc tử cung có thể chuyển sang giai đoạn cuối trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Điều này có nghĩa là ung thư đã phát triển lớn và có thể đã lan rộng trước khi gây ra bất kỳ vấn đề nào được chú ý.

Ung thư nội mạc tử cung có phát hiện sớm được không? - 1

Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung

Phát hiện sớm (còn gọi là tầm soát) là sử dụng các xét nghiệm để tìm ra bệnh, như ung thư, ở những người không có các triệu chứng của bệnh đó. Các xét nghiệm phát hiện sớm có thể giúp tìm ra một số loại ung thư ở giai đoạn đầu - khi nó còn nhỏ và chưa lan rộng ra khỏi nơi bắt đầu.

Nếu bạn có nguy cơ trung bình

Tại thời điểm này, không có xét nghiệm hoặc khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung ở những phụ nữ có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung trung bình và không có triệu chứng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, ở tuổi mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được thông báo về các nguy cơ và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung và đặc biệt khuyến khích báo cáo bất kỳ hiện tượng chảy máu, tiết dịch hoặc ra máu âm đạo nào cho bác sĩ của họ.

Phụ nữ cũng nên nói chuyện với bác sĩ về việc khám phụ khoa thường xuyên. Khám phụ khoa có thể tìm thấy một số bệnh ung thư, bao gồm một số bệnh ung thư tử cung tiến triển, nhưng nó không hữu ích lắm để phát hiện ung thư nội mạc tử cung sớm.

Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng cho ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV (virus gây u nhú ở người) không phải là những xét nghiệm hiệu quả đối với ung thư nội mạc tử cung. Xét nghiệm Pap, để sàng lọc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, đôi khi có thể tìm thấy một số bệnh ung thư nội mạc tử cung sớm, nhưng nó không phải là một xét nghiệm tốt cho loại ung thư này.

Nếu bạn có nguy cơ cao

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng hầu hết phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung nên được thông báo về nguy cơ của họ và nên đến gặp bác sĩ bất cứ khi nào họ bị chảy máu âm đạo bất thường. Điều này bao gồm những phụ nữ có nguy cơ gia tăng do tuổi tác, mãn kinh muộn, không bao giờ sinh con, vô sinh, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, điều trị bằng estrogen hoặc liệu pháp tamoxifen.

Những phụ nữ bị (hoặc có thể bị) ung thư ruột kết không đa polyp do di truyền (HNPCC, hoặc hội chứng Lynch) có nguy cơ rất cao bị ung thư nội mạc tử cung.

Nếu một số thành viên trong gia đình bị ung thư ruột kết hoặc ung thư nội mạc tử cung, hãy cân nhắc việc tư vấn di truyền để tìm hiểu về nguy cơ mắc HNPCC của gia đình bạn. Nếu bạn (hoặc một người thân của bạn) làm xét nghiệm di truyền và được phát hiện có đột biến ở một trong những gen của HNPCC, bạn có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung, cũng như một số loại ung thư khác.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những phụ nữ bị (hoặc có thể có) HNPCC nên làm xét nghiệm hàng năm để tìm ung thư nội mạc tử cung bằng sinh thiết nội mạc tử cung bắt đầu từ tuổi 35. 

 Một lựa chọn khác cho một phụ nữ đã (hoặc có thể có) HNPCC là cắt bỏ tử cung sau khi sinh con xong. 

Hà An