Không có điểm sáng trong quan hệ Mỹ-Iran

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:09, 05/12/2021

Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề Quốc hội Iran Mohammad Hosseini cáo buộc Mỹ luôn can thiệp công việc nội bộ của Iran và chưa từng có điểm sáng nào trong lịch sử quan hệ song phương.
Iran có thể sẽ ngả về phía Trung Quốc và Ấn Độ
Ông Mohammad Hosseini. (Nguồn: Tehran Times)

Ngày 4/12, phát biểu trong cuộc gặp với sinh viên các trường đại học ở Kerman nhân Ngày Sinh viên Iran 7/12, Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề Quốc hội Iran Mohammad Hosseini nêu rõ, sức mạnh kinh tế toàn cầu đang nghiêng về phía Trung Quốc và Ấn Độ.

Do đó, Iran có thể bảo vệ lợi ích quốc gia thông qua các quốc gia phương Đông này nếu vòng đàm phán mới đây ở Vienna không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Đề cập việc Tehran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông phê phán phái đoàn đàm phán hạt nhân của chính quyền Iran trước đây khi cho rằng nhóm này đã tiến hành chiến dịch ngăn chặn những chỉ trích ở trong nước.

Ông Hosseini cho biết, Iran đã nêu ra 2 đề xuất trong vòng đàm phán mới đây và “họ” không thể yêu cầu thêm Tehran bất kỳ điều gì nữa.

Ngoài ra, ông cũng cáo buộc Mỹ luôn can thiệp vào các công việc nội bộ của Iran và chưa từng có điểm sáng nào trong lịch sử quan hệ song phương.

Chu Văn