Sự thật về tiếng nổ lớn gần nhà máy hạt nhân quy mô lớn của Iran

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:53, 05/12/2021

Tiếng nổ lớn xuất hiện gần nhà máy hạt nhân quy mô lớn của Iran khiến người dân địa phương lo ngại.

Tiếng nổ lớn xuất hiện gần thành phố Natanz, nơi hoạt động của một nhà máy hạt nhân quy mô lớn của Iran. Tuy nhiên, quân đội Iran cho hay tiếng nổ xuất phát từ một cuộc tập trận quân sự bất ngờ liên quan tới các tổ hợp phòng không ở địa phương. 

Vào cuối ngày 4/12, truyền thông Iran đưa tin một tiếng nổ lớn vang lên ở phía đông bắc nhà máy điện hạt nhân Natanz. Tiếng nổ đi kèm với các tia sáng xuất hiện gần thị trấn Badrud, nằm cách cơ sở hạt nhân khoảng 20 km.

Sự thật về tiếng nổ lớn gần nhà máy hạt nhân quy mô lớn của Iran
Cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với hãng tin Fars, Thị trưởng thành phố Natanz thừa nhận có tiếng nổ lớn xuất hiện. Song ông này cho hay hiện chưa biết rõ tiếng nổ do vật gì gây ra và hứa sẽ cập nhật tình hình sớm nhất có thể.

Còn theo các báo cáo chưa được kiểm chứng tiếng nổ là kết quả từ một tên lửa phòng không tấn công máy bay không người lái (UAV).

Ngay sau khi tin tức có tiếng nổ lớn phát ra gần nhà máy điện hạt nhân Natanz, quân đội Iran lên tiếng cho biết tiếng động bất ngờ xuất phát từ một cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không ở địa phương, theo PressTV.

Người đứng đầu lực lượng phòng không ở thành phố Natanz cho hay một hệ thống phòng không đã được khai hỏa cách nhà máy điện hạt nhân koảng 20 km để thử nghiệm khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“Một tiếng đồng hồ trước, một trong số hệ thống tên lửa đặt ở thành phố Natanz đã được thử nghiệm để đánh giá năng lực sẵn sàng hoạt động, do đó không có gì cần phải lo lắng”, vị quan chức nhấn mạnh. 

Lâu nay Iran khẳng định tham vọng hạt nhân của nước này là vì mục đích hòa bình.

Hồi tháng Tư, Iran cáo buộc Israel âm mưu phá hoại cơ sở hạt nhân quy mô lớn Natanz và thề sẽ trả đũa.

Trong khi đó, truyền thông Israel dẫn lời các nguồn tin tình báo giấu tên cho biết cơ quan tình báo Mossad của nước này đã thực hiện một chiến dịch phá hoại ngầm thành công tại cơ sở hạt nhân nằm dưới lòng đất Natanz của Iran. Vụ phá hoại đã khiến hoạt động làm giàu hạt nhân ở cơ sở của Iran bị lùi lại 3 tháng. Tuy nhiên, chính phủ Israel chưa từng xác nhận về vụ việc.

Israel vẫn phản đối thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran từng ký kết với các cường quốc hạt nhân vào năm 2015 để đổi lại Tehran giảm bớt quy mô chương trình hạt nhân và được xóa bỏ các lệnh trừng phạt. Theo Israel, thỏa thuận này chỉ có giới hạn nhỏ đối với quy mô và khoảng thời gian. 

Các nhà lãnh đạo Israel cũng nhiều lần cảnh báo sẽ có hành động quân sự chống lại Iran, nếu như hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Tehran gặp thất bại.  

Minh Thu (lược dịch)