Cách ly F1 tại nhà ở Hà Nội: Những ngày "ngập lụt" việc của y tế phường

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:10, 04/12/2021

Hà Nội - Tại công điện mới nhất, thành phố giao các lực lượng chức năng cơ sở cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trên địa bàn. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho cách ly F1 tại nhà, tiến tới cách ly và điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ và không có triệu chứng.

Nhiều công việc cùng một lúc

Hoạt động của các nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) bắt đầu từ 7h30 sáng. Hằng ngày, các y sĩ tại đây được phân công phụ trách những vẫn đề liên quan tới y tế ở khu vực dân cư trên địa bàn.

Bên cạnh những công việc thường ngày, thời gian gần đây thực hiện cách ly F1 tại nhà nên cán bộ y tế tại trạm đã phải thêm nhiều công việc khác: Test COVID-19, rà soát, lập báo cáo các trường hợp F1, F2 và đặc biệt là F0 trên địa bàn.

Các nhân viên y tế địa phương cũng phải thường xuyên gọi điện thăm khám sức khỏe của các trường hợp đang cách ly tại nhà, căn cứ vào đó để thực hiện các biện pháp tiếp theo...

Các nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Ngọc Thụy
Các nhân viên y tế tại Trạm y tế phường Ngọc Thụy rà soát danh sách các F1 đang thực hiện cách ly tại nhà. Ảnh ghi nhận ngày 3.12.

Chị Nguyễn Linh Ngân – nhân viên y tế tại Trạm y tế Ngọc Thụy cho biết, công việc của các nhân viên y tế tại đây bắt đầu ngay từ sáng sớm và có khi đến đêm muộn vẫn chưa hoàn thành. Hễ có ca bệnh COVID-19 mới trên địa bàn phường, tất cả nhân viên y tế tại trạm phải túc trực 24/24 để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Hằng ngày, chị Ngân phải thường xuyên trao đổi với các tổ trưởng tổ dân phố và các tổ COVID-19 cộng đồng để kịp thời nắm bắt và thông tin các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Trạm y tế cũng phải thực hiện nhiệm vụ phòng vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn theo kế hoạch, đặc biệt là việc tiêm trả mũi 2 và tiêm mũi 1 cho học sinh.

Gọi điện thăm khám đối với các trường hợp cách ly tại nhà.
Cán bộ y tế sẽ gọi điện thăm khám đối với các trường hợp cách ly tại nhà.

Theo chị Ngân, trên thực tế các trường hợp F1 được cách ly tại nhà cơ bản chấp hành nghiêm túc, được người dân trên xung quanh cũng rất ủng hộ. Bởi khi thực hiện cách ly tại nhà, người phải cách ly vẫn có thể làm việc bình thường.

Là F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, anh Đ.Q.Đ (32 tuổi) cho biết rất mừng và an tâm được cách ly tại nhà thay vì phải đi cách ly tập trung. Dù có đôi chút bất tiện về việc sinh hoạt nhưng được cách ly tại nhà vẫn cảm thấy thoải mái hơn và hạn chế việc lây chéo trong khu cách ly tập trung. Ngoài ra, được gần gia đình, tâm lý cũng sẽ thoải mái và bớt lo lắng hơn khi thực hiện cách ly.

Tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra giám sát các trường hợp F1 cách ly tại nhà.
Tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra giám sát các trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Tiền đề để điều trị F0 tại nhà

Trao đổi với Lao Động, bà Đồng Thị Thủy – Trưởng trạm Y tế phường Ngọc Thụy cho biết, tính tới ngày 3.12, trên địa bàn phường đang có 116 ca F1 đang được cách ly tại nhà.

Tất cả những trường hợp cách ly tại nhà đều được giám sát thông qua các tổ COVID-19 cộng đồng và lực lượng cảnh sát khu vực. Tuy nhiên, nếu như số F1 cách ly tại nhà tăng cao thì việc kiểm soát thực hiện cách ly tại nhà cũng cần phải chặt chẽ hơn.

Trạm y tế cũng đã tham mưu tới UBND để nghiên cứu để bổ sung thêm lực lượng hỗ trợ giám sát. Bởi lực lượng y tế tại cơ sở rất mỏng cần có sự phối hợp chặt chẽ lực lượng khác như thanh niên, bảo vệ dân phố,... để có thể đáp ứng được việc giám sát, theo dõi người cách ly nếu thực hiện quy mô lớn.

“Để đảm bảo việc cách ly tại nhà được hiệu quả thì điều cần nhất đó là ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc tuân thủ các hướng dẫn của trạm y tế. Từ đó, tạo thuận lợi cho việc cách ly F1 tại nhà, tiến tới cách ly và điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ và không có triệu chứng. Địa phương cũng khuyến khích các gia đình lắp camera để giám sát người cách ly”, bà Thủy thông tin thêm.

Thực hiện
Ngành y tế lập danh sách các trường hợp liên quan để tiến hành test COVID-19.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc điều trị F0 tại nhà là rất quan trọng bởi trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Về lộ trình điều trị F0 tại nhà, TP Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. 

“Chúng tôi lên danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này chúng tôi sẽ áp dụng việc phân tầng bằng phần mềm. Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung” – Giám đốc Sở Y tế nói. 

PHẠM ĐÔNG