Biết ơn người bạn đời, chìa khóa của hạnh phúc

Gia đình - Ngày đăng : 14:48, 03/12/2021

GD&TĐ - Những cặp đôi hạnh phúc nhất là những cặp biết nói “cảm ơn” nhau! Khi chúng ta nói ra được những điều biết ơn nhau chính là khi ta đã nhìn ra được điểm tích cực của đối phương.
Biết ơn người bạn đời, chìa khóa của hạnh phúc
Đừng nghĩ rằng việc đối phương đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên! Tình yêu đem đến cho cuộc sống của chúng ta thật nhiều sắc màu và cảm xúc. Người bạn đời chính là một vật chủ của tình yêu theo chúng ta suốt ngần ấy năm tháng.
Trong khoảng thời gian bên nhau có muôn vàn cảm xúc từ vui buồn, giận hờn những lúc yêu thương nồng cháy lại có lúc hiểu lầm giận trách nhau. Nhưng dù thế nào thì cũng cần phải biết ơn họ vì đã đồng hành cùng ta đi qua mọi thăng trầm, biến động luôn bên cạnh để thấu hiểu và sẻ chia với bạn.
Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, những cặp đôi hạnh phúc nhất là những cặp biết nói “cảm ơn” nhau!
Mặc dù vẫn có lúc tranh cãi, mâu thuẫn thậm chí gây gổ nhau nhưng đôi vợ chồng đó luôn cảm thấy may mắn vì đã gặp được nhau giữa khoảng trời dài rộng với hơn 7 tỷ người. Những người luôn có lòng biết ơn trong sâu thẳm chính là những người luôn có niềm vui và tự biết cách tạo ra niềm vui.
Cũng theo chuyên gia, khi biết ơn bạn đời, chúng ta sẽ không còn tập trung quá nhiều đến những khiếm khuyết của đối phương nữa. Đồng thời chúng ta cũng sẽ bớt để ý đến cái tôi của mình để học thói quen hướng đến người khác.
Là vợ chồng mà có sự biết ơn dành cho nhau thì xung đột mấy cũng hóa giải được, chúng ta biết cách chấp nhận và tha thứ những lỗi lầm nhỏ của đối phương và hướng đến cái chung cao cả hơn đó là hạnh phúc. Khi đó cả hai biết trân trọng những gì đang có hơn là đuổi theo vờn những thứ mình đang còn thiếu.
“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”, dưới đây là 5 lý do chứng tỏ bạn cần phải biết ơn người bạn đời:
1. Đừng nghĩ quen thuộc thì không cần cảm ơn
Đôi khi do người bạn đời ở bên ta quá lâu, đối tốt với bạn quá nhiều bạn đã quá quen và coi đó là lẽ hiển nhiên nên chẳng thấy biết ơn. Để rồi một ngày họ không còn đối xử tốt với bạn nữa thì bạn lại tức giận, oán trách vì không chấp nhận được thực tế. Nhưng sự thật là họ không hề xấu đi mà chẳng qua là do trước đây bạn đã quên cảm ơn họ mà thôi.
2. Ở bên một người là lựa chọn, không phải nghĩa vụ
Không ai có nghĩa vụ cần phải ở bên cạnh bạn mọi lúc, mọi nơi và khiến bạn vui lòng kể cả chồng/vợ. Đó chính là một sự lựa chọn, họ có quyền dời đi nếu muốn nhưng đã không làm thế vì trong lòng họ coi trọng bạn, tình cảm họ dành cho bạn rất nhiều, họ muốn nắm tay bạn cùng bước qua sóng gió cuộc đời, vinh hoa cùng hưởng, tủi nhục cùng chia.
3. Bên bạn cả những lúc bạn xấu xí, sa sút, cáu kỉnh
Có nhiều người muốn ở bên bạn làm bạn vui lòng, tâng bốc, ca ngợi bạn… nhưng chỉ là khi bạn đang xinh đẹp, thành công, nổi tiếng. Còn bạn đời thì khác, họ ở bên bạn cả những lúc bạn xấu xí mặt mộc không có lớp phấn son tô điểm, cả khi bạn thất bại, phá sản chẳng có gì và chẳng là ai họ vẫn ở bên âm thầm cổ vũ, động viên, khích lệ bạn. Một người như thế chẳng đáng để cho bạn phải biết ơn ư.
4. Họ sẽ dời đi khi thấy không được tôn trọng
Lòng biết ơn chính là một biểu hiện của sự tôn trọng, ghi nhận và đề cao giá trị của người khác. Khi bạn không có lòng biết ơn với người bạn đời chính là không tôn trọng họ, xem nhẹ sự hiện diện có mặt của họ theo kiểu có cũng được mà thiếu cũng chẳng sao. Nếu cứ tiếp tục lâu như vậy, đối phương sẽ muốn dời đi để đến với một người khác, nơi họ được ghi nhận và tôn trọng.
5. Thôi ôm hận mà hãy nhớ ơn
“Nhân vô thập toàn, sự vô thập mỹ”, con người chúng ta đâu ai hoàn hảo đâu phải không. Nên sẽ có những lúc người bạn đời làm ra những chuyện sai trái khiến bạn tổn thương, khó chịu.
Nhưng thay vì ôm hận trong lòng thì hãy bao dung tha thứ cho họ để cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Còn đối với những việc tốt mà bạn đời làm cho mình nhất định phải khắc ghi thật sâu trong lòng.

Thủy Linh