Trường THPT tại Hà Nội băn khoăn khi quay lại trường vào tuần sau

Giáo dục - Ngày đăng : 11:55, 03/12/2021

Hà Nội cho biết đã “chốt” phương án cho học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học vào 6/12 tới.

UBND TP. Hà Nội cho biết việc cho học sinh quay lại trường học trực tiếp được thực hiện đối với các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, có thể đón học sinh quay lại trường từ ngày thứ hai 6/12 tới.

Chia sẻ về công tác đón học sinh quay lại trường, thầy Nguyễn Công Sở - Hiệu trưởng THPT Lê Văn Thiêm (Q. Long Biên, Hà Nội) thì cho rằng việc học sinh quay lại trường là điều mong mỏi không chỉ của phía học sinh, phụ huynh mà cả giáo viên. Tuy nhiên, làm sao đảm bảo an toàn đón học sinh quay lại trường mới là điều khiến không ít nhà trường lo lắng, trăn trở.

hoc-sinh-di-hoc1.jpeg
Ảnh minh họa

“Tại THPT Lê Văn Thiêm qua nhiều lần đón học sinh quay lại trường cũng đã có kinh nghiệm từ khâu đón tiếp, khử khuẩn, ngồi học giãn cách cũng như chuẩn bị phòng cách ly cho học sinh. Theo tôi, nếu được, Sở GD-ĐT nên cho các trường chủ động về thời gian đón học sinh quay lại trường, có thể đón học sinh quay lại trường vào tuần sau nhưng cũng có thể đón học sinh quay lại trường vào cuối tháng 12 hoặc hết tháng 12 làm sao thuận lợi nhất trong việc ôn tập kết thúc học kỳ 1 cho học sinh cũng như đảm bảo an toàn cho các con quay lại trường chứ không nên tiến hành đồng loạt" -  thầy Sở cho hay.

Hiện giáo viên tại THPT Lê Văn Thiêm đã được tiếm 100% đủ cả hai mũi vắc xin và học sinh cũng được tiêm 100% mũi 1.

Thầy Hoàng Đình Xuân - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi (H. Thường Tín, Hà Nội) thì cho biết hơn 96% học sinh của trường này đã được tiêm vắc xin mũi 1 và hiện còn 2 giáo viên chưa tiêm đủ vắc xin mũi 2.

“Để đón học sinh quay lại trường, chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất từ hồi 8/11 vừa qua. Hiện trường cũng đang chờ hướng dẫn liên ngành của Sở giáo dục và Sở Y tế để xây dựng các kịch bản đón học sinh quay lại trường cũng như tuyên truyền cho học sinh về việc quay lại trường cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Về việc cho học sinh quay lại trường, đảm bảo giãn cách mà chia đôi lớp học thì sẽ khá khó khăn cho các trường về số lượng phòng học cũng như đội ngũ giáo viên để đáp ứng việc dạy học trên lớp vì nhiều trường không đủ số phòng học và hiện cũng thiếu nhân”, thầy Xuân nói .

Không chỉ THPT Nguyễn Trãi mà nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang chờ hướng dẫn của Sở Giáo dục về phương án với những giáo viên và học sinh chưa tiêm đủ vắc xin.

“Hiện nay số ca F0 tại Hà Nội tăng lên nhanh chóng nên số ca F1, F2 cách ly tại khu cách ly hoặc ngay cả cách ly tại nhà thì việc tổ chức dạy học cho những học sinh này cũng rất khó khăn, bố trí thời khóa biểu cho học sinh bất cập, vô hình tạo áp lực cho giáo viên khi vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến”, thầy Xuân nói.

Thầy Hoàng Châu Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Bất Bạt (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Hiện nay nhà trường cũng tiến hành công tác khử khuẩn cũng như có kế hoạch chuẩn bị cho học sinh quay lại trường, chỉ chờ thêm quyết định của UBND huyện nữa. Với những học sinh nhà ở vùng có nguy cơ cao dịch bệnh cao hay thuộc diện F1, F2 thì có thể sẽ tiếp tục học trực tuyến”.

MINH AN