Metro Star góp phần tăng nhiệt thị trường bất động sản Thủ Đức

Kinh doanh - Ngày đăng : 11:00, 03/12/2021

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng để sớm bàn giao shophouse và căn hộ từ quý III/2022, dự án Metro Star đã dần hoàn thiện pháp lý.

Không chỉ quyết liệt chống dịch, Công ty Metro Star của Tập đoàn CT Group còn tập trung tái thiết kinh doanh hậu giãn cách trên địa bàn TP Thủ Đức. Ngay từ đầu tháng 10, công trường Metro Star đã thi công tấp nập trở lại với sự giám sát chặt chẽ của Apave - công ty giám sát nổi tiếng của Pháp.

Công ty Metro Star cùng tổng đại lý ACBR và 4 đối tác chiến lược là Sài Gòn Property, HitecLand, Duyên Hải Miền Nam và Saigon Sun vừa tổ chức lễ kick-off ra quân nhận giữ chỗ đợt 2 giỏ hàng dự án Metro Star. Đợt này, dự án giới thiệu ra thị trường 2 dòng sản phẩm chủ lực là căn hộ thương mại (shophouse) và căn hộ trung - cao cấp, giúp hâm nóng lại thị trường bất động sản Thủ Đức.

Metro Star góp phần tăng nhiệt thị trường bất động sản Thủ Đức - 1
Phối cảnh dự án MetroStar, tiếp giáp với cầu bộ hành kết nối trực tiếp với ga Metro số 10 đi đến các ga trung tâm quận 1.

Tọa lạc ngay vòng xoay lớn trên Xa lộ Hà Nội, sát quận 2, trên đại lộ đẹp nhất phía Đông Sài Gòn, lại kết nối với Vành đai 2 qua đại lộ Phạm Văn Đồng và Mai Chí Thọ, dự án có thể kết nối với các hướng Đông Tây Nam Bắc một cách nhanh chóng và thuận tiện. Metro Star còn là dự án hiếm hoi đặt ngay chân cầu bộ hành kết nối trực tiếp với ga Metro số 10 đi đến các ga trung tâm quận 1.

Dự án hội tụ những tinh hoa thiết kế Singapore lấy cảm hứng từ Gardens by the Bay và không gian sống xanh rất hiệu quả và gần gũi người Việt của quốc đảo sư tử, lại có phố mua sắm - giải trí - ẩm thực độc đáo theo mô hình phố Meyongdong (Hàn Quốc)...

Đại diện chủ đầu tư cho biết rất chú trọng về pháp lý của dự án. Metro Star đã hoàn thành việc giải trình tất cả thắc mắc của các cơ quan chức năng và khách hàng về đất dự án không phải là đất công.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Công chánh được giao làm dự án này vào ngày 25/7/2005, theo Ban chỉ đạo 80 của Thủ tướng. Dự án đã được cấp phép xây dựng năm 2008 và đã hoàn thành móng vào năm 2012. Theo quá trình cổ phần hóa được Nhà nước phê duyệt tại Quyết định 3246/QĐ-UBND ngày 2/7/2015 của UBND TPHCM, dự án đã được tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và tổ chức đấu giá bán cổ phần rộng rãi cho người dân và doanh nghiệp ngay sau đó, thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Kể từ thời điểm này, dự án không còn là đất công.

Sau đó, năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Metro Star nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh khi đã trở thành công ty tư nhân theo quy trình cổ phần hóa của Nhà nước. Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án được chuyển nhượng giữa 2 công ty tư nhân, đã đảm bảo tuân thủ các quy định như: đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp quy hoạch, có giấy phép xây dựng , đã nghiệm thu hoàn thành xây dựng phần móng. Theo Quyết định số 5268/QĐ-UBND ngày 7/10/2016 của UBND TPHCM, việc chuyển nhượng dự án phải được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể là đăng trên 3 kỳ báo liên tiếp trước khi chuyển nhượng 15 ngày và không có bất kỳ khiếu nại nào.

Hiện dự án Metro Star cũng đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với toàn bộ diện tích khu đất, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài số CT80499 vào 15/6/2020.

Bên cạnh đó, dự án cũng đã được UBND thành phố phê duyệt trong kế hoạch phát triển nhà ở tại văn bản số 1757/QĐ-UBND ngày 8/5/2019 ghi nhận 1.468 căn hộ ở dự án Metro Star. Sở Công Thương cũng phê duyệt hợp đồng mẫu tại văn bản 7234/TB-SCT ngày 24/12/2020. Thông báo số 218/TB-VP ngày 30/3/2021 của UBND TPHCM cũng nêu rõ các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng nhà ở tại dự án tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch và nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành.

Việc nhận cọc giữ chỗ thuộc thỏa thuận theo Luật Dân sự. Mới đây các sở ngành cũng đã có báo cáo quá trình rà soát về đất đai, cổ phần hóa để báo cáo cho UBND thành phố.

Metro Star góp phần tăng nhiệt thị trường bất động sản Thủ Đức - 2
Công trường Metro Star tăng tốc thi công ngày đêm ngay sau giãn cách kéo dài.

Hiện tại, Công ty Metro Star còn là điểm sáng trong tái thiết kinh tế sau giãn cách. Công trường đang thi công sôi động cả ngày đêm và chuẩn bị đóng nắp hầm đón Giáng sinh năm nay. Với cam kết tiến độ thi công 6 ngày/sàn của nhà thầu CC14 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng số 1) cùng hồ sơ pháp lý dần được hoàn thiện, dự án sẽ bàn giao shophouse và căn hộ từ quý III/2022 - trước khi tuyến Metro số 1 hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Trường Thịnh