Hải Phòng: Dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ

Xã hội - Ngày đăng : 21:40, 02/12/2021

TP Hải Phòng vừa chỉ đạo dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành thành phố tại các cửa ngõ ra vào địa phương này.
Hải Phòng: Dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ - 1

Dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ (Ảnh: An Nhiên).

Ngày 2/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành thành phố tại các cửa ngõ ra vào thành phố kể từ 0h ngày 3/12.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường nhân lực xuống các cơ sở để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giao UBND các quận, huyện nơi đặt Chốt kiểm soát tiếp nhận bàn giao và quản lý trang thiết bị của các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành thành phố.

Trước đó, Sở Y tế thành phố đã có văn bản đề xuất dỡ bỏ chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lý do: Thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và việc đi lại của người dân, nên tại các chốt kiểm soát không yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với người dân vào thành phố. Mặt khác, đa số người dân vào thành phố chủ yếu từ vùng có nguy cơ thấp (cấp độ 1, cấp độ 2), các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, cấp độ 4) đã được các địa phương nơi đi kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 23/11/2021 về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đồng thời, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc đã triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử bằng phần mềm PC-Covid và UBND thành phố cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai thống nhất ứng dụng này trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.  Do đó, việc khai báo thông tin bằng giấy hoặc khai báo điện tử tại các chốt kiểm soát không còn phù hợp.

Từ các căn cứ trên, UBND thành phố quyết định dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tăng cường nhân lực xuống các cơ sở để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

An Nhiên