EU đồng lòng tăng đòn trừng phạt Belarus

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:59, 02/12/2021

Theo các nguồn tin châu Âu, ngày 1/12, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức và thực thể của Belarus.
EU đồng lòng tăng đòn trừng phạt Belarus. (Nguồn: AP)
EU nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt một số cá nhân và thực thể Belarus với cáo buộc liên quan cuộc khủng hoảng di cư. (Nguồn: AP)

Theo nguồn tin này, các quan chức và thực thể này phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng di cư mà EU cho rằng Minsk dàn dựng ở biên giới EU-Belarus, cáo buộc mà Belarus luôn bác bỏ.

Để có hiệu lực, các biện pháp này sẽ phải được chính thức thông qua tại cuộc họp nội các châu Âu hôm nay, 2/12, trước khi tên của các bên liên quan được công bố trên bản tin chính thức của EU.

Nguồn tin châu Âu cũng cho biết, danh sách trừng phạt mới này gồm 17 nhà quản lý và 11 thực thể, bổ sung vào bản "danh sách đen" của EU về Belarus, vốn đã có 166 cái tên, bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko và hai con trai của ông, cũng như 15 thực thể liên quan chính quyền.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản và lệnh cấm nhập cảnh vào EU.

Hồi cuối tháng 6, EU cũng đã thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào các lĩnh vực quan trọng như kali, xăng dầu và thuốc lá của Belarus. Theo đó, các công ty Belarus bị cấm tiếp cận không phận và các sân bay của EU.

Việt Hà