Bí quyết chọn và cắm hoa cúc họa mi đẹp, tươi lâu

Gia đình - Ngày đăng : 16:31, 01/12/2021

GD&TĐ - Mỗi năm, Hà Nội có một mùa hoa mà ai cũng mong chờ. Những bình hoa cúc họa mi dịu dàng, tinh khôi như thu gọn "cả mùa đông" vào khiến bao người mê đắm.
Bí quyết chọn và cắm hoa cúc họa mi đẹp, tươi lâu
Mới đây, trong group Yêu Bếp trên Facebook, chị Đặng Ngọc Phương - một cô giáo dạy Văn ở Hà Nội đã chia sẻ cách chọn, cắm và chơi hoa cúc họa mi sao cho bền đẹp nhất khiến cho nhiều chị em không khỏi thích thú.
1. Chọn cúc họa mi
Theo chị Ngọc Phương, đợi đến chính vụ để mua được cúc họa mi Nhật Tân. Đầu mùa, khoảng tháng 10 cũng có cúc nhưng là cúc họa mi trồng ở các tỉnh vùng cao phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, cánh nhọn hơi xoăn, bông không căng đẹp như cúc Nhật Tân trồng ở Hà Nội.
Cúc Nhật Tân bông trắng tinh, cánh tròn, nhuỵ vàng điểm xanh. Vào chính vụ, hoa rẻ, lại đẹp hơn cúc đầu mùa. Hoa khi mua hơi nụ thì sẽ rất bền, có thể cắm được hai tuần.
2. Chăm cúc họa mi
Hoa mua về, các bạn nên thả vào xô vài tiếng để hồi lại rồi mới cắm. Nếu cắm bình to, mình không lo phải thay nước hàng ngày, chỉ cần khi sơ chế hoa, mình rửa chân hoa, cắt chéo và tuốt hết lá phía dưới, không để ngập nước.
Hàng ngày các bạn nên thêm nước. Nếu cắm gác cành, có những bông sát miệng bình như mình thì mình luôn đổ nước đến miệng bình. Nếu cắm khay công, mình hay thêm nước ngập ít nhất nửa khay để hoa không bao giờ bị thiếu nước. Cúc rất bền, lá vàng khô quắt nhưng hoa vẫn tươi rói.
Sau 1 tuần, thích đổi kiểu, có thể bạn nên dỡ hoa ra tuốt lá vàng, cắt ngắn bớt, rửa chân hoa rồi đổi bình. Nước cũ trong bình đổ đi không có mùi hôi khó chịu. Chị Phương cho biết, chị không dùng thêm nước dưỡng mà thấy hoa vẫn rất bền và đẹp.
3. Cắm cúc họa mi
Theo kinh nghiệm của chị Phương thì dùng bình chum là dễ nhất, vì bụng bình to, có chỗ tựa cành để hoa ngả tròn sang hai bên. Nếu cắm cúc vào bình mà thân thẳng, dốc sẽ khó cắm hơn nhiều.
"Trong các bình mình cắm thì có bình công và bình kệ vàng là dùng xốp vì khay nông hoặc miệng bình quá rộng, không có chỗ tựa cành. Họa mi hợp với tất cả các loại bình, nhưng hợp gốm hơn cả" - chị Phương chia sẻ.
Để cắm được bình hoa tròn đều thì thứ nhất là bạn cần nhiều hoa, từ 1-3 đon (3-9 bó) tùy bình to nhỏ. Nguyên tắc ngắn gọn là: tạo khung hình quạt rồi điền vào chỗ trống.

Thủy Linh