Đà Nẵng: Nhà máy nước sắp nhấn chìm nhà cửa, dân chưa có chỗ di dời

Xã hội - Ngày đăng : 14:35, 01/12/2021

Đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên chuẩn bị chặn dòng, dự kiến nước cao 8m, nhấn chìm nhà cửa trong khu vực lòng hồ nhưng các hộ dân mới nhận đất tái định cư trên giấy.

Hàng chục hộ dân trong khu vực lòng hồ đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên (Đà Nẵng) đang rất lo lắng vì chấp nhận di dời giải tỏa thực hiện dự án nhưng đất tái định cư thực tế thì vẫn chưa thấy đâu.

Dân không có chỗ để đi

Ghi nhận của PV VTC News, các hạng mục trạm bơm nước thô, tuyến ống chuyển nước thô từ đập dâng Nam Mỹ về Nhà máy nước Hòa Liên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) đã cơ bản hoàn thành. Riêng hạng mục đập dâng Nam Mỹ trên sông Cu Đê, đơn vị đã hoàn thành 75% khối lượng thi công.

Theo tiến độ dự kiến, đập dâng sẽ được được chặn dòng tích nước đến cao trình thiết kế 8m vào ngày 30/12/2021 và tiếp tục hoàn thiện đến trước Tết Nguyên đán 2022.

Tuy nhiên, hàng chục hộ dân trong khu vực lòng hồ đập dâng không khỏi lo lắng vì chưa biết chuyển đi đâu.

Ông Võ Minh (trú thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc) cho biết, nhà ông thuộc khu vực lòng hồ, khi chặn dòng đập Nam Mỹ thì tất cả sẽ bị nhấn chìm trong nước nhưng hiện vẫn chưa nhận được đất tái định cư thực tế để xây nhà, chuyển chỗ. Những ngày qua, khi có mưa, nước sông Cu Đê đã mấp mé cửa nhà, nếu chặn dòng đập tích nước thì tất cả sẽ chìm nghỉm, 11 nhân khẩu trong gia đình sẽ không có chỗ ở.

Đà Nẵng: Nhà máy nước sắp nhấn chìm nhà cửa, dân chưa có chỗ di dời - 1

Gia đình ông Minh nằm trong khu vực lòng hồ đập dâng, thuộc diện di dời giải tỏa.

Gia đình tôi có 2.300m2 đất ở, được đền bù 9 lô đất tại các khu tái định cư. Hôm trước chúng tôi được chính quyền mời ký nhận đất tái định cư nhưng chỉ là ký trên sơ đồ chứ đất thực tế thì chưa thấy đâu. Theo thông báo, chúng tôi được bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Nam Mỹ và khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc (giai đoạn 2). Tuy nhiên khu tái định cư Nam Mỹ thì vẫn chỉ là khu đất trống, không điện, không nước còn Khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc giai đoạn 2 thì mới chỉ có trên sơ đồ”, ông Minh nói.

Cũng thuộc diện di dời khỏi lòng hồ, bà Võ Thị Tài (69 tuổi, hàng xóm ông Minh) như ngồi trên lửa vì thời gian chặn dòng đập cận kề nhưng gia đình chưa nhận được đất tái định cư thực tế để xây nhà.

Gia đình tôi chấp hành chủ trương của thành phố, ký nhận các khoản đền bù, nhận đất tái định cư nhưng đất thực tế chưa thấy đâu. Vì vậy gia đình mong chính quyền sớm tạo điều kiện cho người dân di dời, nhất là khi mùa mưa lũ đã cận kề”, bà Minh lo lắng.

Chung nỗi lo, các gia đình thuộc khu vực lòng hồ đang rất nóng lòng vì đối diện nguy cơ không có chỗ ở khi phải di dời nhà.

Ở thành phố thì có thể thuê nhà sống tạm chứ nông thôn như chúng tôi thì biết thuê ở đâu. Đúng ra khi thực hiện dự án thì chính quyền, nhà đầu tư nên xây dựng khu tái định cư trước để bố trí cho dân chứ không nên đẩy dân vào tình thế như bây giờ”, một hộ dân nói.

Đà Nẵng: Nhà máy nước sắp nhấn chìm nhà cửa, dân chưa có chỗ di dời - 2

Đập dâng Nam Mỹ đang khẩn trương hoàn thiện để chặn dòng, tích nước.

Đất tái định cư trên giấy

Trả lời VTC News, ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng thôn Nam Mỹ cho biết, các hộ dân đang sinh sống trong khu vực lòng hồ đập dâng Nam Mỹ đều thống nhất với chủ trương giải tỏa đền bù để thực thực hiện chủ trương lớn của thành phố. Tuy nhiên, các khu tái định cư mới chỉ có trên sơ đồ khiến các hộ loay hoay không biết di dời đi đâu.

Khu tái định cư Nam Mỹ hiện vẫn chưa có điện, nước và cơ sở hạ tầng nên người dân không thể xây nhà”, ông Việt nói.

Theo ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, vùng lòng hồ của đập dâng có đến 147 hồ sơ cần phải giải tỏa đền bù. Trong đó, khu vực đập dâng có 8 hồ sơ, khu vực hạ lưu có 11 hồ sơ. Theo kế hoạch, đập dâng sẽ tích nước đến 8m theo cao trình thiết kế. Đồng nghĩa trong vòng 1 tháng đến, khu vực 11 hộ dân đang sinh sống sẽ bị ngập hoàn toàn.

Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc từ năm 2016 được xây dựng dành cho các hộ giải tỏa do ảnh hưởng từ dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan tại thôn Phò Nam, Hòa Bắc. Nhưng sau một thời gian được quy hoạch lại, dự án được chia làm 2 giai đoạn (bố trí tái cư cho người dân thuộc lòng hồ đập dâng Nam Mỹ).

"Giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành. Giai đoạn 2 có diện tích 27 ha, hiện tại đã được thành phố thông qua chủ trương thi công", ông Nam cho biết.

Hiện những hộ có nhà ở trong khu vực lòng hồ đã được ưu tiên chọn 1-2 lô đất tại Khu TĐC Nam Mỹ. Đây là khu vực đã có đất và xã khuyến khích các hộ sớm xây nhà để ổn định cuộc sống.

Thành phố đã có chủ trương đầu tư bổ sung một số cơ sở hạ tầng như điện chiếu sáng, nước, mương tại khu tái định cư Nam Mỹ. Người dân đã bốc đất thực tế, triển khai làm nhà. Hạ tầng sẽ cố gắng bổ sung đi kèm theo sau”, ông Nam cho biết.

Đà Nẵng: Nhà máy nước sắp nhấn chìm nhà cửa, dân chưa có chỗ di dời - 3

Khu tái định cư Nam Mỹ hiện chưa có điện, nước và các cơ sở hạ tầng.

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xây dựng ngày 7/8/2019, với tổng kinh phí 1.170 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công ngày 25/3/2020, thời gian hoàn thành theo hợp đồng vào ngày 25/6/2021. Hạng mục xây dựng đập tràn để thu nước trên sông Cu Đê tại thôn Nam Mỹ nhằm khai thác nước thô với công suất giai đoạn 1 là 120.000m³/ngày. Thời gian hoàn thành theo hợp đồng là ngày 12/5/2021.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, tình hình mưa lũ và vướng giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công Nhà máy nước Hòa Liên đã bị trễ hẹn, nhiều lần bị UBND TP Đà Nẵng thúc tiến độ.

XUÂN TIẾN

XUÂN TIẾN