Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2

Sống khỏe - Ngày đăng : 18:31, 30/11/2021

Ung thư phổi giai đoạn 2 là khi khối u đã phát triển đến một kích thước nhất định, hoặc ung thư có thể đã lan ra ngoài phổi và vào các hạch bạch huyết.

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào ở một số bộ phận của phổi và đường thở phát triển và phân chia ngoài tầm kiểm soát.

Phổi là một bộ phận của hệ hô hấp. Hệ thống hô hấp bao gồm các cơ quan và mô giúp một người hấp thụ oxy và loại bỏ carbon dioxide.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2 - 1

Theo Medical news today, khi một người thở, không khí đi vào qua mũi hoặc miệng và đi qua khí quản đến các đường dẫn khí nhỏ hơn gọi là phế quản. Phế quản phân chia để tạo thành các ống nhỏ hơn, giống như nhánh trong phổi được gọi là tiểu phế quản kết thúc bằng các túi khí gọi là phế nang.

Ung thư phổi thường hình thành trong các tế bào lót các đường dẫn khí nhỏ hơn, chẳng hạn như phế quản và một số bộ phận nhất định của phổi, chẳng hạn như tiểu phế quản hoặc phế nang.

Ung thư phổi giai đoạn 2 là khi khối u đã phát triển đến một kích thước nhất định, hoặc ung thư có thể đã lan ra ngoài phổi và vào các hạch bạch huyết. Một người bị ung thư phổi giai đoạn 2 sẽ cần điều trị khác với người bị ung thư phổi ở giai đoạn khác.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), hầu hết những người sống chung với bệnh ung thư phổi sẽ không gặp phải các triệu chứng cho đến khi nó đã lan rộng.

Khi chúng xảy ra, một số triệu chứng phổ biến có thể cho thấy ung thư phổi bao gồm:

- Ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt.

- Ho không khỏi hoặc trở nên tồi tệ hơn.

- Khàn tiếng.

- Đau ngực, có thể xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn khi hít thở sâu, cười hoặc ho

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Ăn mất ngon.

- Nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

- Cảm giác yếu đuối hoặc mệt mỏi.

- Khó thở.

- Thở khò khè.

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù những dấu hiệu này có thể chỉ ra ung thư phổi, chúng cũng có thể chỉ ra một số vấn đề khác, phổ biến hơn.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 như thế nào?

Nếu một người mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2 đủ khỏe, họ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện cắt bỏ tiểu thùy. Trong một số trường hợp, họ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phổi, tức là loại bỏ toàn bộ phổi.

Họ cũng sẽ loại bỏ bất kỳ hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng, có thể giúp lập kế hoạch cho các bước điều trị tiếp theo.

Nếu một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tìm thấy các tế bào ung thư gần các cạnh của các mô bị loại bỏ, một người có thể cần phẫu thuật bổ sung, sau đó là hóa trị. Một người cũng có thể nhận được liệu pháp miễn dịch với atezolizumab trong tối đa một năm.

Đối với những người bị ung thư phổi dương tính với EGFR, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu bằng cách sử dụng osimertinib.

Đối với những người không thể hoặc chọn không phẫu thuật, xạ trị có hoặc không có hóa trị liệu có thể là hình thức điều trị chính.

Hà An