Khi nào thì xe cần được bảo dưỡng?

Tư vấn - Ngày đăng : 13:00, 30/11/2021

Thường xuyên chết máy, khởi động và tăng tốc chậm, xuất hiện âm thanh và rung động bất thường là dấu hiệu cho biết xe cần được chăm sóc.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy xe của bạn cần được bảo dưỡng trước khi xảy ra những hư hại nặng hơn.

Khởi động và tăng tốc chậm

Khởi động ì ạch và tăng tốc chậm là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu rằng ô tô của bạn cần phải điều chỉnh lại. Khi xe ô tô không cung cấp đủ nhiên liệu, oxy hoặc buồng đốt không có tia lửa sẽ dẫn đến tình trạng xe khó khởi động hoặc không thể nổ máy. Điều đó cho thấy xe của bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến động cơ hoặc hệ thống điện.

Ắc-quy yếu hoặc hệ thống nhiên liệu bị lỗi có thể là nguyên nhân trong trường hợp này. Sự cố với bộ đánh lửa, cụ thể là bugi cũng có thể là nguyên nhân gốc rễ cần khắc phục bằng cách điều chỉnh đơn giản. Bạn có thể nhờ thợ máy để kiểm tra nguyên nhân gốc rễ. Giảm tốc độ một cách đột ngột cũng là một triệu chứng khác không nên bỏ qua.

bảo dưỡng xe
Nhập chú thích ảnh

Thường xuyên chết máy

Sự cố chết máy thường được ghi nhận ở những xe số sàn nhiều hơn. Có thể do lá côn mòn hoặc ga-lan-ti yếu, lỗi xảy ra trên xe số tự động thường sẽ nghiêm trọng hơn.

Chết máy có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, có thể là ắc-quy hỏng, bugi bị lỗi, sử dụng chân côn không đúng cách, bơm nhiên liệu bị hỏng, một động cơ không hoạt động (bỏ máy), lỗi hộp số (với xe số tự động).

Xuất hiện âm thanh và rung động bất thường

Rung lắc hoặc tiếng kêu bất thường có thể xuất phát từ các hư hỏng bên trong như động cơ hoặc hệ thống treo, gầm, thân xe. Ví dụ, vô-lăng kêu kẽo kẹt khi xoay có thể do hỏng rô-tuyn, động cơ hú, gào khi ga dù không đạp lút chân có thể do bỏ máy.

bảo dưỡng xe
Nhập chú thích ảnh

Tiêu hao nhiên liệu nhiều bất thường

Khi sử dụng xe đổ cùng một lượng xăng nhưng đi được ít hơn so với thông thường có thể do động cơ không đốt cháy được hoàn toàn nhiên liệu. Khi gặp trường hợp này, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ bugi, kim phun nhiên liệu. Trong cả hai trường hợp, điều chỉnh lại các bộ phận sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của xe. Vì thế, nên theo dõi quãng đường xe có thể chạy khi đổ đầy bình để phát hiện kịp thời những lỗi trên xe.

Dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được tần suất bạn nên điều chỉnh. Mỗi nhà sản xuất xe hơi đều đưa ra hướng dẫn chăm sóc bảo dưỡng ô tô định kỳ. Theo đó, bạn có thể theo dõi lịch trình này, và ngay cả khi không có dấu hiệu bất thường thì bạn cũng nên mang xe đi bảo dưỡng.

Thu Hà