Bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Thụy Sỹ

Xã hội - Ngày đăng : 09:39, 28/11/2021

Ngày 26/11 (giờ địa phương),Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Quốc vụ khanh Ủy ban Giáo dục, nghiên cứu và đổi mới, bà Martina Hirayama, đã trao đổi về việc nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Quốc vụ khanh Ủy ban Giáo dục, nghiên cứu và đổi mới, bà Martina Hirayama. (Nguồn: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc với Quốc vụ khanh Ủy ban Giáo dục, nghiên cứu và đổi mới của Thụy Sỹ Martina Hirayama tại thủ đô Bern. (Nguồn: TTXVN)

Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào những ngày cuối tháng 11/2021, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Thụy Sỹ. Đây là cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi, thống nhất nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Thụy Sỹ, trong đó có việc đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai bên trong những lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh như du lịch, khách sạn, bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ cao… cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh việc trao đổi giảng viên, sinh viên và hình thành các nhóm nghiên của các giáo sư các trường đại học của hai nước. Bộ trưởng bày tỏ rất vui mừng khi tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin đã đề nghị 5 trường đại học hàng đầu của Thụy Sỹ đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Hoàn toàn ủng hộ đề xuất phía Việt Nam về việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, Quốc vụ khanh Martina Hirayama đề nghị cơ quan quản lý nhà nước của hai bên có vai trò kiến tạo để những đoàn công tác của các trường đại học có thể gặp nhau, trao đổi và thống nhất xây dựng những chương trình hợp tác cụ thể.

Chương trình học bổng của Thụy Sỹ đã giúp 118 du học sinh Việt Nam có cơ hội học tập tại Thụy Sỹ. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trân trọng mời Quốc vụ khanh Martina Hirayama sang thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Quốc vụ khanh Martina Hirayama đã vui vẻ nhận lời và mong muốn hai bên cùng thúc đẩy hợp tác giáo dục phát triển và hiệu quả hơn nữa để chuyến thăm của bà càng thêm ý nghĩa.

Chu An