Đại sứ Anatoly Antonov: Mỹ không thay đổi thái độ tiêu cực đối với Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:39, 28/11/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng Washington duy trì cách tiếp cận đơn phương trong quan hệ với Moscow và vẫn coi Nga là đối thủ.
Đại sứ quán Nga tại Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: TASS)
Đại sứ quán Nga tại Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: TASS)

Phát biểu trên chương trình Soloviev Live YouTube ngày 27/11, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết 54 nhà ngoại giao Nga phải rời Mỹ trong nửa đầu năm tới.

Ông nói: “Các nhà ngoại giao của chúng đang bị trục xuất. Vào ngày 30/1 (tới), 27 người cùng gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ, và đến 30/6, cũng ngần ấy người phải rời khỏi đây”.

Theo Đại sứ, điều này đang diễn ra trong bối cảnh những bình luận của người Mỹ về việc "Mỹ trân trọng truyền thống gia đình một cách cẩn thận như thế nào".

Nhà ngoại giao Nga chỉ ra rằng Mỹ không thay đổi thái độ tiêu cực đối với Nga và tiếp tục coi nước này là kẻ thù. Washington cũng không thay đổi chính sách trừng phạt chống Moscow.

Các quan chức Mỹ cố gắng chỉ đàm phán những vấn đề mà Mỹ quan tâm với những người đồng cấp Nga và "chỉ có một chủ đề - chính sách 'hiếu chiến' của Liên bang Nga ở biên giới phía Tây của chúng tôi đã chiếm ưu thế" trong các cuộc tiếp xúc song phương gần đây.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt chống Nga được Washington công bố vào tháng 4 và một vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khác, Moscow đã hạn chế việc các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ thuê công dân của Nga và các nước thứ ba.

Kể từ ngày 1/8, đại sứ quán Mỹ tại Nga đã hoạt động với 120 nhân viên, con số thấp nhất trong 5 năm.

Ngày 27/10, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Đại sứ quán nước này tại Moscow có thể phải ngừng hầu hết các hoạt động vào năm tới nếu không đạt được tiến triển với Nga về việc tăng số lượng thị thực cấp cho các nhà ngoại giao.

Trong tháng trước, Mỹ đã dừng xử lý hồ sơ xin thị thực tại Moscow khiến những công dân Nga có nhu cầu phải sang đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan nộp hồ sơ.

Nguyễn Hoàng