Những thực phẩm tốt mẹ nên ăn theo tuần giúp sinh con khỏe mạnh
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 06:40, 28/11/2021
Bạn có biết rằng một trong những yếu tố quan trọng để bé ra đời được khỏe mạnh chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm tốt cho thai kỳ.
Khi mang thai, mọi nhu cầu của cơ thể đều thay đổi. Lúc này, bạn cần nhiều protein, vitamin và khoáng chất hơn nữa. Thực tế, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, cơ thể có thể cần thêm 300 – 500 calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của mẹ và cả thai nhi. Bên cạnh đó, người mẹ cũng sẽ cần một lượng calo tương tự để bổ sung hằng ngày sau khi sinh và cả trong thời gian đầu cho con bú.
Những thực phẩm tốt cho người mới mang thai
Suốt những tuần đầu tiên của thai kỳ, những gì bạn ăn rất quan trọng, bởi lẽ nó sẽ chuyển thành nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cả bạn và thai nhi. Do đó, điều nên làm là bạn phải cố gắng bổ sung những dưỡng chất thiết yếu. Trong đó, những loại thực phẩm giàu axit folic giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ nứt đốt sống ở thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén trong giai đoạn này vì chúng rất giàu magie. Một số loại thực phẩm tốt gợi ý như: rau có màu lá xanh đậm, bông cải xanh, trứng, thực phẩm thuộc họ đậu.
Tuần thứ 4 đến tuần thứ 12
Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của thai nhi hình thành và tim cũng bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình này. Sắt có trong những thực phẩm như gan, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, động vật nhuyễn thể… và cơ thể dễ hấp thụ. Tuy nhiên, nếu là người ăn chay, bạn có thể tăng quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây giàu vitamin C như cam hoặc chanh.Một số loại thực phẩm tốt gợi ý cho mẹ và bé khỏe mạnh: các sản phẩm bơ sữa, trứng, thịt, hải sản.
Vào thời điểm cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bộ của trẻ bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Vì thế, việc tiêu thụ những thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này. Một số món gợi ý cho bạn: cá thu, cá mòi.
Từ tuần 13 đến 28
Đây là một giai đoạn quan trọng vì thai nhi đang phát triển nhanh. Bạn cần bổ sung rất nhiều loại thực phẩm tốt và chất dinh dưỡng vào thời điểm này.
Beta-carotene và DHA cho mắt. Một số loại thức ăn bạn có thể dùng như: cà rốt, khoai lang, rau bina, cá thu, cá mòi.
Canxi tốt cho sự phát triển và củng cố xương. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, sữa chua, đậu hũ, phô mai, cá mòi.
Vitamin D giúp hấp thụ canxi tối ưu. Các thực phẩm gợi ý, bao gồm: cá mòi, cá trích, sữa bổ sung vi chất.
Kẽm giúp hình thành, sửa chữa và tham gia vào hoạt động chức năng của DNA. Thực phẩm giàu kẽm: thịt đỏ, đậu, quả hạch, các loại ngũ cốc, sản phẩm sữa…
Tuần thứ 29 đến 40
Khi thai kỳ của bạn bắt đầu tiến đến gần những tuần cuối cùng, bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt sau để cả mẹ và bé cùng nhận được nhiều lợi ích.
Vitamin K giúp đông máu. Loại vitamin này có nhiều trong: cải xoăn, rau bina, rau diếp xanh, bông cải xanh, súp lơ, cải bắp.
Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn. Các thực phẩm giàu hai khoáng chất này bao gồm: sữa, phô mai, các loại đậu, quả bơ, chuối, quả mâm xôi.
Selen giúp hỗ trợ chức năng phổi khỏe mạnh. Selen có trong: quả hạch Brazil, trứng, gạo lức.
Giai đoạn sau khi sinh
Việc chăm sóc cơ thể sau khi sinh cũng vô cùng quan trọng. Bởi lẽ những gì bạn ăn vào sẽ tác động đến chế độ dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh nhận được thông qua sữa mẹ. Thêm vào đó, người mẹ sau sinh cũng cần được phục hồi. Một số dưỡng chất mà bạn cần lưu tâm bao gồm:
Đồng giúp giảm tình trạng viêm, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm tốt như: hạt mè, quả hạnh, hạt điều.
Việc bổ sung Beta-carotene trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú sẽ cho trẻ đôi mắt sáng. Điều mà nhiều người mẹ không chú ý đó là đôi mắt của trẻ sẽ liên tục phát triển cho đến 6 tháng sau khi sinh. Vì thế, người mẹ nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt, khoai lang… để bé nhận được dưỡng chất cần thiết này thông qua sữa mẹ.
Thực phẩm giàu calo cũng cần được chú trọng. Lý do là phụ nữ cần khoảng 300 calo cho mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú.
Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và tiêu thụ các loại thực phẩm tốt là rất cần thiết cho bất kỳ người mẹ tương lai nào. Nếu thông tin trên hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó với các thành viên trong gia đình, cũng như những người bạn đang mang thai khác bạn nhé!
Vital Pregna - Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi
Vital Pregna là sản phẩm thuộc về thương hiệu Doppelherz, của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức, Since 1897). Đây là sản phẩm được sản xuất tại Đức, đạt các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt tại châu Âu và phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.
Với công thức chứa 5 khoáng chất thiết yếu (sắt, đồng, magie, kẽm, iốt) cùng axit folic, omega-3 và các vitamin cần thiết, Vital Pregna giúp bổ sung các vitamin cùng những khoáng chất thiết yếu đảm bảo hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Sản phẩm được khuyến nghị dùng trong cả 3 giai đoạn: trước khi mang thai, mang thai và cho con bú.
Đối tượng sử dụng
- Phụ nữ chuẩn bị mang thai, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cách dùng
- Uống 1 viên mỗi ngày ngay sau bữa ăn với lượng nước vừa đủ.
- Không được nhai.
Lưu ý khi sử dụng
- Thực phẩm này không được sử dụng thay cho bữa ăn chính.
- Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thực phẩm.
- Không sử dụng vượt quá liều lượng đã được khuyến cáo.
- Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Quy cách đóng gói