Hướng dẫn làm bánh trôi tàu vừa ngon vừa dẻo cho ngày se lạnh
Ẩm thực - Ngày đăng : 11:14, 25/11/2021
Nguyên liệu làm bánh trôi tàu:
- Đậu xanh: 100g
- Muối
- Đường
- Mè (vừng): 70-100g
- Lạc rang : 100g
- Nước cốt dừa và dừa tươi nạo sợi
Cách làm bánh trôi tàu
Phần nhân bánh trôi tàu
* Nhân đậu xanh:
- Ngâm đậu xanh với chút muối 3 – 4 giờ
- Hấp cho đậu xanh chín mềm
- Cho đậu xanh chín mềm + muối + 35g đường + 35ml nước cốt dừa vào nồi có chống dính để sên.
- Sên đến khi dẻo quyện, cho 35g dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh này, đảo đều quyện tắt bếp.
* Nhân mè đen:
- Rang mè đen chín thơm
- Xay 30g đậu phộng mịn nhuyễn rồi cho mè đen vào xay cùng.
- Cho hỗn hợp trên + 35g đường + 35ml nước cốt dừa + xíu muối vào sên
- Sên dẻo quyện thì thêm 35g dừa nạo sợi vào đảo quyện thì tắt bếp.
Sau đó chia nhân thành các viên đều nhau vừa ăn và vê tròn.
Phần vỏ bánh trôi tàu
- 300 g bột nếp + 30g (bột năng + bột gạo tẻ)
- 280 - 300ml nước ấm nóng cho từ từ vào đảo trộn cho quyện. Nước nên cho từ từ để căn chỉnh với bột.
Bọc màng lại cho bột nghỉ 30 phút -1 tiếng
Chia đều bột và vê tròn đều
- Sau đó bọc bột và nhân lại thành viên bánh.
Phần nước bánh trôi tàu
- 800ml nước + 200g đường thốt nốt
- Đường thốt nốt giúp nước bánh thơm và có màu vàng đẹp
- Đun cho đường tan nóng và sánh sánh chút thì cho gừng đập và gừng thái sợi + xíu muối vào đun.
- Sau khi nước đường gừng sôi lên, thả bánh vào đun cho đến khi bánh nổi lên vớt bánh ra bát.
- Bánh trôi chan nước + chút lạc rang đập dập + dừa nạo sợi và có thể thêm nước cốt dừa sên nếu thích.
Món bánh trôi thưởng thức nóng khi trời lạnh sẽ rất ngon. Chúc các bạn thành công với món bánh trôi tàu!
Theo Khỏe và Đẹp