Hoài nghi chất lượng cam Vinh 'hỗ trợ nhà vườn' giá 7.000 đồng/kg

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 10:59, 25/11/2021

Với mức giá chỉ từ 7.000 đồng/kg, nhiều điểm bán cam xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố Hà Nội, các gian chợ mạng. Dù đây được quảng cáo là cam Vinh chất lượng, song nhiều người vẫn đặt ra lo ngại về vấn đề chất lượng.

Hàng loạt điểm bán cam “hỗ trợ nhà vườn”

Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 24.11, dọc các tuyến đường Giải Phóng, Trường Chinh, ngã tư phố Vọng, xuất hiện nhiều điểm bán cam gắn biển “hỗ trợ nhà vườn” với giá 70.000 đồng/10kg. Đa số những điểm bán cam này đều hoạt động tự phát từ khoảng giữa tháng 11.

Điểm bán cam “hỗ trợ nhà vườn” được đặt khắp các tuyến phố Hà Nội. Ảnh: Phan Cúc
Điểm bán cam “hỗ trợ nhà vườn” được giới thiệu là cam Vinh được đặt khắp các tuyến phố Hà Nội. Ảnh: Phan Cúc

Ông Nguyễn Văn Bình (SN 1960, Hà Nam) – người bán cam tại ngã tư đường Giải Phóng giao với đường Trường Chinh - cho biết đây là giống cam Vinh, được chuyển ra từ Quỳ Châu, Nghệ An. “Cam này là cam Vinh, vì số lượng nhiều, tại nhà vườn không thể bán hết, chúng tôi đành mang ra đây bán để kiếm chút lời. Nhưng cũng chẳng bù cho nhiều khoản chi phí khác”, ông Bình nói.

Theo chia sẻ của ông Bình, để đưa được số cam này từ Nghệ An ra Hà Nội bán, ông phải chi trả tiền vận chuyển hết hơn 4 triệu đồng. Trung bình mỗi ngày, ông Bình bán ra khoảng 20 – 30 túi (mỗi túi 10kg được gói sẵn), sau khi trừ tất cả các khoản phí, lãi thu về khoảng vài trăm ngàn đồng.

“Chúng tôi còn có một chút tiền công ngồi cả ngày trời, chứ nông dân bán giá này xác định không có lãi, chấp nhật vớt vát lại một chút vốn thôi”, ông Bình thông tin.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết mỗi ngày, ông bán khoảng 20 - 30 túi cam, mỗi túi 10kg . Ảnh: Phan Cúc
Ông Nguyễn Văn Bình cho biết mỗi ngày, ông bán khoảng 20 - 30 túi cam, mỗi túi 10kg . Ảnh: Phan Cúc

Tuy nhiên, một tiểu thương trên đường Giải Phóng là chị Đinh Thúy Hạnh lại cho biết đây là giống cam Vinh nhưng được trồng tại Hòa Bình. Mức giá bán ra hoàn toàn là giá “hỗ trợ nhà vườn”, lợi nhuận không đáng bao nhiêu.

Giá rẻ, người dùng e ngại về chất lượng

Theo ghi nhận của PV, trên khắp các chợ mạng, nhiều tiểu thương đăng bán cam Vinh với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Thậm chí, một số người con rao bán với giá 5.000 - 8.000 đồng/kg. Sự chênh lệch về giá cả ở nhiều điểm bán khiến cho người dùng băn khoăn vì không phân biệt được đâu mới cam Vinh chính gốc.

Giống cam được người bán giới thiệu là cam Vinh, chuyển ra từ Nghệ An. Ảnh: Phan Cúc
Giống cam được người bán giới thiệu là cam Vinh, bày bán tại các tuyến đường lớn, gây sự chú ý với người đi đường. Ảnh: Phan Cúc

Chị Nguyễn Khánh Linh (Láng Hạ, Đống Đa) cho biết rất ngạc nhiên khi cam Vinh được bán với mức giá rẻ, chị Linh bày tỏ sự hoài nghi: “Thực tế mình nghe đến thương hiệu cam Vinh rất nhiều, nhưng để phân biệt được loại cam chất lượng thì vẫn khó. Người bán nói là cam Vinh thì mình biết đó là cam Vinh thôi”.

Liên hệ với một đầu mối bán cam Vinh trên hội nhóm buôn bán online, PV được biết cam Vinh chính gốc trồng ở các huyện miền núi của Nghệ An, tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người mua giống cam Vinh trồng ở Hà Giang, Hòa Bình… thì họ vẫn gọi là cam Vinh.

Người này cho biết thêm, cam Vinh còn có nhiều loại khác nhau, loại 1 hiện nay có giá 15.000 đồng/kg, loại vừa có giá 10.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn thì tầm 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Lí giải về nguyên nhân giá cam thấp, người này cho biết: “Tại các nhà vườn ở xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cam cho quả rất nhiều, nhưng từ tháng 9 đến nay Nghệ An mưa rất to, vì thế cam rụng khoảng 80%, tuy nhiên, số cam bán ra thị trường là loại cam được tuyển chọn, không phải cam rụng nên mọi người có thể yên tâm".

Chị Minh Thanh – chủ thương hiệu cam Vinh tại Quỳ Hợp, sở hữu chuỗi cửa hàng đại lý cam Vinh tại Hà Nội cho biết giá cam Vinh chính hãng tại cửa hàng chị là 50.000 đồng/kg. Dù có nhiều diện tích cam rụng nhiều, chất lượng kém, nhưng năm nay Nghệ An cũng có nhiều diện tích cam Vinh chất lượng, tập trung ở các huyện Yên Thành, Anh Sơn… giá thu mua tại vườn loại cam này là 35.000 - 45.000 đồng/kg.

Chia sẻ về cách lựa chọn cam Vinh ngon và chất lượng, chị Thanh cho biết giống cam Vinh khi chín sẽ có màu vàng hơi đốm xanh, vỏ sần sùi. “Người dùng nên lựa chọn những quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống lõm xuống so với phần xung quanh”, chị Thanh chia sẻ.