Những rủi ro có thể gặp khi bạn uống sữa tươi chưa tiệt trùng
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:37, 24/11/2021
1. Sữa tươi chưa tiệt trùng và các loại vi khuẩn có hại
Mặc dù bạn có thể mắc các bệnh từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng sữa tươi là một trong những nguy cơ cao.
Sữa tươi nguyên liệu là sữa từ bất kỳ loại động vật nào chưa được tiệt trùng để diệt vi khuẩn có hại. Sữa tươi có thể chứa vi khuẩn có hại và các vi trùng khác có thể khiến bạn bị bệnh nặng hoặc tử vong.
Có nhiều loại vi trùng được tìm thấy trong sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi sống bao gồm pho mát mềm, kem và sữa chua như: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.
Ô nhiễm sữa có thể xảy ra trong những trường hợp:
- Phân động vật tiếp xúc trực tiếp với sữa;
- Động vật bị viêm vú hoặc mắc các bệnh khác;
- Quy trình sản xuất và chế biến sữa không đảm bảo;
- Lây nhiễm chéo từ công nhân sản xuất sữa, chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn…
2. Ai có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng?
Triệu chứng khi nhiễm bệnh của mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vi trùng, số lượng ô nhiễm và khả năng phòng vệ miễn dịch của từng người.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch như những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng hoặc HIV… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi uống sữa tươi bị ô nhiễm.
Uống sữa tươi nguyên liệu bị ô nhiễm có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều ngày, đau quặn bụng và nôn mửa.
Một số trường hợp có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt và hội chứng urê huyết tán huyết, có thể dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí tử vong.
3. Cách sử dụng sữa tươi an toàn
Mặc dù việc tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt trong quá trình vắt sữa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sữa nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn trong sữa.
Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa đến nhiệt độ đủ cao trong thời gian đủ dài để tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn còn trong sữa sau khi được thanh trùng.
Quá trình thanh trùng làm mất hoạt tính của một số enzym trong sữa nhưng các nhà khoa học không cho rằng những enzym này quan trọng đối với sức khỏe con người. Một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm đi phần nào trong sữa tiệt trùng như vitamin C nhưng chế độ ăn uống của chúng ta có rất nhiều nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Sữa tươi nguyên liệu không phải là nguồn cung cấp vitamin C chính cho con người.
Sữa tiệt trùng được xử lý đúng cách và được người tiêu dùng sử dụng đúng hướng dẫn sẽ rất ít có khả năng chứa vi trùng gây bệnh. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.