4 loại rau củ quen thuộc không chế biến kĩ sẽ gây nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 19:19, 24/11/2021
Các chuyên gia y tế cho biết, rau củ sinh trưởng trong môi trường thủy sinh hay bán thủy sinh có nguy cơ cao nhất khiến con người bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Không chỉ gây bệnh cho dạ dày, đường tiêu hóa, chúng có thể gây ra ngộ độc, nhiễm trùng, thậm chí xâm nhập vào nhiều cơ quan trọng yếu trong cơ thể và dẫn đến tử vong.
Vì vậy, nên hạn chế ăn các thực phẩm này, khi ăn cần rửa thật sạch, chế biến chín hoàn toàn. Đặc biệt, cần cẩn trọng với 4 loại rau củ nhiều mầm bệnh nguy hiểm nhưng lại được rất nhiều người yêu thích sau đây:
1. Ngó sen và củ sen
Ngó sen hay củ sen không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đường glucose, canxi, photpho, sắt, vitamin C… mà còn là vị thuốc trong Đông y.
Tuy nhiên, do sinh trưởng trong bùn nên ngó và củ sen tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mang lại bệnh tật cho cả gia súc và con người. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, 1 loại sán lá ký sinh trong ruột người và 1 số gia súc, nhất là loài lợn.
Vì vậy, tốt nhất chỉ nên ăn ngó sen và củ sen được nuôi trồng thay vì mọc hoang, đặc biệt là những nơi nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo. Khi chế biến, phải rửa thật kỹ và nấu chín hoàn toàn rồi mới được ăn.
2. Cây niễng
Cây niễng khá phổ biến ở các quốc gia Châu Á, thường mọc ở các vùng đầm lầy, ao hồ nước ngọt và có nhiều tên gọi khác nhau. Trước kia, niễng thường được trồng chủ yếu để lấy quả làm thuốc, trong Đông y gọi là giao bạch tử, phần thân thì làm thức ăn cho gia súc nhiều hơn là thực phẩm cho con người.
Tuy nhiên, những năm gần đây, phần thân sát gốc của cây niễng, thường được gọi là củ niễng đã trở thành 1 loại rau thủy sinh rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Cách chế biến chúng cũng rất đa dạng, có thể xào, luộc, nấu canh hoặc thậm chí là ăn sống trực tiếp hoặc làm nộm.
Cần phải lưu ý rằng loại cây này sinh sống trong bùn lầy nên cũng tiềm ẩn rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn và sâu gừng. Tốt nhất là không nên ăn sống, rửa thật sạch, nấu chín kỹ và tuyệt đối không nên để trẻ em hay người cao tuổi ăn.
3. Rau cải xoong
Cải xoong hay còn gọi xà lách xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh. Bởi vì gần như có quanh năm, lại dễ trồng, nhanh lớn, ít tốn công chăm bón, nên được xếp vào 1 trong những loại rau xanh cực kỳ phổ biến từ rất lâu trước đây.
Tuy rất giàu chất dinh dưỡng, ăn giòn, vị ngọt, vô cùng hấp dẫn nhưng loại rau này cũng dễ gây bệnh cho con người nếu chế biến không cẩn thận. Ngoài việc mang theo bùn đất, vi khuẩn rất khó rửa sạch hoàn toàn, cải xoong còn chứa các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim...
4. Hạt dẻ nước
Mặc dù được gọi là hạt dẻ nhưng hạt dẻ nước là loại rau củ thủy sinh mọc trong đầm lầy, ao, ruộng lúa và hồ cạn. Chúng phổ biến ở Đông Nam Á, phía nam Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Châu Phi và nhiều hòn đảo ở đại dương Ấn Độ và Thái Bình Dương.
Phần củ của hạt dẻ nước sẽ được thu hoạch để làm thực phẩm khi thân hoặc củ đã chuyển sang màu nâu sẵm. Phần thịt bên trong củ có màu trắng, giòn, ngọt thanh, có thể ăn sống sống hoặc nấu chín trong các món canh, hầm, xào với thịt. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là để làm salad hay cà ri.
Ngoài ra, hạt dẻ nước còn đặc biệt tốt cho bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim mạch, chữa bệnh dạ dày… nên còn được dùng như 1 bài thuốc dân gian.