'Hô biến' hàng trăm món ngon cực dễ bằng nồi chiên không dầu
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 23/11/2021
Từ khi có con nhỏ, chị Huyền Trang (32 tuổi, sống ở Hà Nội) không muốn cho các con ăn những thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ. Nhờ có nồi chiên không dầu mà mẹ đảm đã tự mày mò làm được rất nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Chị Trang "phải lòng" chiếc nồi chiên không dầu từ 4 năm trước. Kể từ đó, vật dụng này luôn là "trợ thủ đắc lực" cho mẹ đảm khi nấu nướng các bữa cơm gia đình nhanh gọn, lành mạnh, ít dầu mỡ.
Việc bếp núc với chị Trang nhờ đó cũng trở nên thú vị và rảnh tay hơn. Với nồi chiên không dầu, bà mẹ hai con không chỉ làm được các món quay, rán, nướng mà thậm chí còn sấy hoa quả detox, rang lạc, làm bánh...
8x đã chia sẻ cách làm hàng chục món ăn phổ biến trong bài viết dưới đây.
Hàu nướng mỡ hành: Sau khi rửa sạch cho hàu vào vào lò vi sóng quay vài phút để hàu mở miệng và dễ cạy. Tiếp theo xếp hàu vào nồi nướng qua 200 độ 4-5 phút. Hàu sau khi nướng sơ thì xếp ra đĩa rồi rưới nước mỡ hành lên và cho vào nướng thêm 4-5 phút nữa để mỡ hành ngấm vào hải sản. Khi ăn rắc hành khô và lạc rang đập dập hoặc vắt thêm chút chanh sẽ rất thơm ngon hơn.
Đậu chiên phồng: Đậu mua về rửa sạch, để ráo. Làm nóng nồi trước 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp đậu vào nồi, bật thời gian 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Không cần lật đậu hay quét dầu ăn, đậu sẽ tự chín đều 2 mặt và phồng to.
Vịt nướng: Vịt rửa sạch với muối, giấm, gừng. Xẻ làm đôi, khứa nhẹ đùi và phần thịt dày để thịt chín sâu bên trong. Ướp vịt với nước cốt của 1/2 quả cam, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, chút đường, chút mật ong, xì dầu, 1 thìa nước sốt thịt nướng BBQ, 1/2 thìa bột nghệ. Để khoảng 30 - 45 phút cho vịt ngấm gia vị, thỉnh thoảng đảo thịt. Xếp vịt vào khay nướng. Đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút nếu thịt chưa chín lại đặt tiếp như thế. Khi vịt đã chín mềm, tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C nướng 5-8 phút để da vịt vàng và se mặt.
Thịt xiên nướng: Chọn thịt ba chỉ hoặc nạc vai dắt mỡ, rửa sạch thái miếng vừa phải. Cho tất cả hỗn hợp gồm hành, tỏi, sả, dầu hào, mật ong, nước đường thắng, muối, hạt nêm, dầu mè, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ giấm để làm thịt mềm hơn vào máy xay nhuyễn làm gia vị ướp. Ướp thịt bằng hỗn hợp gia vị này qua đêm hoặc 2-3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Xiên thịt vào que và nướng 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C, xong trở mặt nướng thêm 10 phút ở 185 độ C.
Xúc xích nướng: Làm nóng nồi trước tầm 5 phút ở nhiệt độ 180. Cho xúc xích vào nồi và nướng trong thời gian khoảng 6 – 8 phút, kiểm tra trở mặt và nướng thêm khoảng 2 phút nữa nếu muốn vàng giòn.
Cá trứng nướng: Cá trứng rã đông, rửa sạch, để ráo, ướp với chút dầu hào, sốt ướp đồ nướng. Dầu hào sẽ giúp cho cá có vị mặn vừa ăn, sốt ướp đồ nướng có tác dụng làm át bớt mùi tanh của cá, đem lại hương thơm hấp dẫn sau khi nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ, nướng 5 phút, nếu chưa vàng có thể thêm 2-3 phút.
Chả ram tôm đất: Làm nóng lò trước 3 phút ở nhiệt độ 180 độ. Sau đó cho chả ram vào bật 10 phút, sau đó xóc lên đảo mặt bật thêm 10 phút. Sau đó bật lên 200 độ nướng thêm 5 phút là xong.
Thịt nướng ngũ vị: Chọn miếng ba chỉ loại ngon hoặc nạc vai dắt mỡ, rửa sạch, để ráo. Ướp miếng thịt với hành tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu, đường, chút tiêu, 2 thìa sốt ướp thịt nướng trong khoảng 30 - 60 phút, để ở ngăn mát tủ lạnh. Gói thịt vào giấy bạc, lần 1 nướng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó gỡ giấy bạc ra, lần 2 hạ nhiệt độ xuống 160 độ C, nướng lật mặt mỗi mặt 5 -7 phút. Dùng phần nước ướp thịt tiết ra trộn với 1 thìa cà phê mật ong quết đều lên mỗi mặt khi nướng ở lần 2 sẽ cho màu đẹp hơn và thịt không bị khô.
Lạc Rang: Làm nóng lò trước 155 độ 3 phút. Cho lạc vào bật 6 phút ở 155 độ. Sau đó sóc đảo lên rồi tăng nhiệt độ lên 165 độ trong 7 phút. Rồi tắt bếp để ủ 5 phút trong nồi.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet