Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông

Xã hội - Ngày đăng : 11:50, 22/11/2021

Ngày đầu tuần sau khi tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí, người dân xếp hàng dài chờ mua vé tháng với dự định sử dụng phương tiện này lâu dài.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 1

Sáng 22/11 (ngày thứ 2 thực hiện thu phí khách đi tàu), tại các ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, lượng khách đi tàu tăng dần vào giờ cao điểm.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 2

Ghi nhận của PV VTC News tại nhà ga Cát Linh, nhiều hành khách xếp hàng từ sớm để mua vé tháng với dự định lựa chọn phương tiện này lâu dài.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 3

Trong những ngày đầu mở bán vé, nhiều khách lựa chọn mua vé tháng với giá 200.000 đồng. Hành khách đi vé tháng sẽ sử dụng vé từ (khách đi vé ngày sử dụng vé giấy). Với vé này, hành khách đi bằng lối riêng, có thể đi bao nhiêu lượt tùy ý, tới bất cứ ga nào trên tuyến.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 4

Sau khi tàu Cát Linh - Hà Đông chuyển sang giai đoạn thu tiền vé, lượng khách đến các ga tương đương với các ngày trong nửa tháng miễn phí vừa qua (6 - 20/11).

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 5

Đến ga Cát Linh từ 7h, chị Phạm Thị Thảo Viên (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay: "Giá vé tàu tương đối rẻ. Mình chắc chắn sẽ sử dụng tàu thường xuyên vì thuận tiện. Cơ quan mình cách ga tàu 5 phút đi bộ. Quy trình mua vé cũng rất dễ dàng, nhân viên nhiệt tình, nhẹ nhàng, lịch sự".

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 6

"So với tàu bên Nhật Bản, tôi thấy cách phục vụ, quy trình lên tàu ở đây cũng khá chuyên nghiệp, văn minh, tốc độ khá tốt. Đi tàu điện tiện hơn xe buýt rất nhiều vì tách biệt với dòng người trên đường", một nữ hành khách cho biết.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 7

Tại ga Thượng Đình, chị Huyền Bích (32 tuổi, lao động tự do) chia sẻ, giá vé tháng tính ra chưa đến 7.000 đồng/ngày nên phù hợp với cả người mới đi làm, thu nhập thấp. “Vé tàu điện cũng không quá cao so với xe buýt, đi lại thuận tiện. Tôi làm ca đêm nhiều hôm 22h mới được về. Giờ có tuyến tàu điện này lợi đủ đường, nhất là không bị tắc đường, chen chúc như đi xe máy, xe buýt”, chị Huyền Bích cho hay.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 8

Từ ngày có tuyến đường sắt trên cao, bà Lê Thị Cẩm Châu (67 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân) chọn đi bộ ra ga tàu thay vì bến xe buýt như trước. “Tôi thấy đi tàu điện rất an tâm, chỉ đi bộ khoảng 300m là tới tuyến nhà ga, vừa an toàn đối với bản thân lại góp phần giảm được ùn tắc giao thông trong thành phố”, bà Châu nói.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 9

Anh H. (nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cho biết, nhà anh cách ga Hà Đông chỉ khoảng 10 phút đi bộ, chỗ làm cũng ở phố Cát Linh nên đi tàu rất tiện. Anh chọn đi tàu Cát Linh - Hà Đông vì mỗi tháng chỉ hết 200.000 đồng tiền vé, rẻ hơn cả tiền mua xăng đi xe máy, hầu như lên ga có tàu ngay nên rất thuận lợi.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 10

Càng gần giờ cao điểm, lượng khách đi tàu càng đông.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 11

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), giá vé tàu từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày, đi lại trong ngày, không giới hạn; vé tháng phổ thông 200.000 đồng/vé/30 ngày kể từ ngày phát hành vé. Vé tháng mua theo tập thể 140.000 đồng (từ 30 người trở lên). Vé tháng cho học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp 100.000 đồng/vé; miễn phí trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có công, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo.

Ảnh: Hành khách xếp hàng mua vé tháng tàu Cát Linh - Hà Đông - 12

Trong ngày đầu tiên khai thác thương mại có thu tiền, tàu Cát Linh - Hà Đông thực hiện 203 chuyến tàu với 25.320 lượt khách.

Đắc Huy - Văn Giang

Đắc Huy - Văn Giang