Trung Quốc chờ nhượng bộ từ Liên minh châu Âu

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:12, 21/11/2021

Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng khối cần sửa chữa ‘sai lầm trong quá khứ’ nếu muốn hợp tác song phương phát triển thời gian tới.

Ngày 21/11, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Trương Minh cho rằng EU nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và đây là điều kiện tiên quyết để ký kết thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và EU.

Theo ông Trương Minh, có một số vấn đề mà Trung Quốc sẽ “không lùi bước”, ví dụ như vấn đề Đài Loan. Sức ép từ bên ngoài càng lớn, người dân Trung Quốc càng kiên quyết chống lại nó.

Với EU, cân nhắc chính trị và lợi ích kinh tế mâu thuẫn với nhau. Các trừng phạt của EU nhằm vào quan chức Trung Quốc đã khiến đàm phán kéo dài nhiều năm về ký kết thỏa thuận đầu tư song phương đã phải dừng lại.

Theo ông Minh, EU cần sửa chữa “sai lầm trong quá khứ” để tìm kiếm thỏa thuận trong tương lai.

(11.21) Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh cho biết Trung Quốc đang chờ đợi nhượng bộ từ phía EU để tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn. (Nguồn: Trưởng phái đoán thường trực Trung Quốc tại EU)
Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh cho biết, Trung Quốc đang chờ đợi nhượng bộ từ phía EU để tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn. (Nguồn: Trưởng phái đoán thường trực Trung Quốc tại EU)

Gần đây, các quan chức cấp cao EU tăng cường tiếp xúc với đại diện của Đài Loan (Trung Quốc). Phái đoàn chính thức của Nghị viện châu Âu đã thăm Đài Bắc. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp đã thực hiện chuyến thăm châu Âu trong tháng 10 vừa qua.

Hai động thái này đều đối mặt sự phản đối gay gắt từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Các quan chức châu Âu phủ nhận mọi ràng buộc chính trị, chỉ ra rằng Brussels đang phát triển tương tác kinh tế với Đài Bắc mà không phủ nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.

EU đang cố gắng khôi phục các mối liên hệ với Bắc Kinh. Mới đây, chẳng hạn, khối đã tổ chức thượng đỉnh với sự tham gia của 27 nước thành viên và Trung Quốc.

Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra suôn sẻ. Các thành viên EU không thể thống nhất lập trường chung, với một số nước như Litva vượt qua giới hạn đỏ của Trung Quốc.

Theo giới truyền thông, trong tham vấn thường niên giữa EU và Đài Loan (Trung Quốc) cấp thứ trưởng tháng 12 tới, hai bên từng dự kiến thông qua kế hoạch bí mật nhằm mở rộng quan hệ thương mại, trao đổi khoa học và kỹ thuật, tạo cơ chế cho các cuộc gặp thường xuyên giữa các quan chức.

Tuy nhiên, ý tưởng này dường như đã bị hủy.

Minh Quân