Những thầy giáo “lớp mầm” vượt qua định kiến giới tính

Xã hội - Ngày đăng : 14:04, 19/11/2021

Do tính chất công việc nuôi dạy trẻ nhỏ nên giáo viên mầm non lâu bị mặc định phải là phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có những thầy giáo mầm non tuyệt vời.

Câu chuyện về những thầy giáo lặng lẽ chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho học trò, ngày ngày miệt mài gieo ươm niềm hi vọng cho lớp mầm non có lẽ sẽ khiến nhiều người xúc động.

Đến với lớp học 4-5 tuổi của thầy giáo Quách Văn Dũng tại Trường Mầm non Thiện Kế (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang), ai cũng bất ngờ bởi hình ảnh người thầy khéo léo chăm chút cho những bé lớp mầm từ việc chải tóc, tết tóc, cho các con ăn, vệ sinh cá nhân cho trẻ... Thầy Dũng làm những công việc này một cách nhanh nhẹn không chút gượng gạo vì đây là công việc quá quen thuộc lâu nay.

Không chỉ chăm sóc và giáo dục trẻ lớp lớn, thầy còn có khoảng thời gian chăm sóc các bé 36 tháng tuổi. Nếu chứng kiến cảnh thầy vừa bế các bé trên tay vừa dỗ dành yêu thương, chăm chút trong từng miếng ăn, giấc ngủ thì ai cũng nghĩ đó là một người bố chứ không đơn thuần là một người thầy.

Những thầy giáo “lớp mầm” vượt qua định kiến giới tính
Thầy Dũng vui vẻ dạy trẻ múa hát.

Thầy Dũng chia sẻ rằng năm nay cũng đã tròn 17 năm thầy công tác trong ngành giáo dục. “Để có thể chăm sóc và giáo dục trẻ thì ngoài yêu quý người thầy phải kiên trì, nhẫn nại với trẻ vì mầm non là lứa tuổi rất đặc thù. Ngoài ra, để chăm sóc trẻ tốt nhất người thầy cũng phải có những phương pháp giảng dạy cho phù hợp, nắm bắt tâm lý học sinh”, thầy Dũng nói.

Vợ thầy Dũng hiện cũng là một giáo viên mầm non, vậy nên hai vợ chồng luôn động viên nhau vượt qua hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Không chỉ ở vùng núi Tuyên Quang mà ngay giữa trung tâm Sài Gòn cũng có một thầy giáo quyết tâm theo nghề dạy trẻ mầm non gần 15 năm nay. Đó là thầy Nguyễn Phương Bình, hiện đang là giáo viên Trường Mầm non 1 (quận 5, TP.HCM).

Những thầy giáo “lớp mầm” vượt qua định kiến giới tính
Lớp học mầm non của thầy Bình.

Nói về cơ duyên đến với nghề, thầy Bình cho biết bản thân mình có khả năng chăm sóc và dạy các cháu nên sớm đã xác định sẽ trở thành giáo viên mầm non.

“Khi mới ra trường trực tiếp đứng lớp, tôi mới cảm nhận được việc chăm sóc trẻ mầm non khá phức tạp, nhất là khi học sinh còn hay tè dầm... Dần dần bằng tình yêu mến với trẻ, tôi quen với công việc thầy giáo lớp mầm.

Cũng có lúc mệt mỏi, từng nghĩ “hay là thôi” nhưng suy nghĩ ấy chỉ thoáng qua. Nhìn những học sinh nhanh nhẹn, đáng yêu thì đúng là làm thầy giáo lớp mầm mới là đam mê của tôi”, thầy Bình tâm sự.

Với một người giáo viên lớp mầm như thầy Bình thì khi thật tâm yêu nghề, gắn bó với nghề, yêu trẻ thì không còn sự phân biệt giới tính. Thậm chí thầy Bình còn có ưu điểm "vừa làm mẹ vừa làm người cha" khi ân cần chăm sóc các bé nhưng vẫn thể hiện vai trò của một người đàn ông mạnh mẽ, hào hiệp, không ngại gánh vác những việc nặng nhọc.

Tình yêu nghề luôn thôi thúc thầy Bình tìm tòi, sáng tạo hướng đến những điều tốt đẹp cho trẻ. Thầy sáng tạo ngay trong các bài dạy, các hoạt động tổ chức vui chơi cho trẻ khiến các em đều thích mê.

Tại Hải Dương, cũng có một thầy giáo đặc biệt đang công tác tại Trường Mầm non xã Vĩnh Hòa (huyện Ninh Giang). Đó là thầy giáo Nguyễn Xuân Ba (SN 1985).

Thầy Ba đến với nghề giáo viên mầm non như thể một cơ duyên. Khi vừa tốt nghiệp chuyên ngành âm nhạc tại trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Dương, thầy có nhiều con đường để lựa chọn nhưng rồi một lần lãnh đạo Trường Mầm non Vĩnh Hòa đến nhờ thầy dạy âm nhạc cho các cháu khiến thầy quyết định nộp hồ sơ luôn.

Những thầy giáo “lớp mầm” vượt qua định kiến giới tính
Thầy Ba tận tâm với học sinh trong từng bữa ăn

“Tôi còn nhớ, ngày ấy khi biết tin tôi trở thành thầy giáo dạy mầm non, bạn bè, người thân ai cũng bất ngờ, thậm chí có người còn bảo đó chỉ là nghề dành cho phụ nữ.

Thế nhưng thực sự là khi gắn bó với nghề này tôi thấy càng yêu nó hơn. Với tôi, để trở thành một giáo viên mầm non, bên cạnh những chuyên môn đã được học còn có rất nhiều kỹ năng khác mà không phải ai cũng có được. Đó là chăm sóc con trẻ, giao tiếp với các bé, bởi đây là những bé lần đầu xa vòng tay của cha mẹ”, thầy Ba bộc bạch.

Hoàng Thanh