Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc tại Sóc Trăng

Xã hội - Ngày đăng : 18:32, 18/11/2021

Ngày 18/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về kết quả triển khai Nghị quyết số 30/2021/NQ-QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị năm từ đầu năm 2021 đến nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao tặng phần quà 1 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, tích cực của Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Sóc Trăng trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Sóc Trăng tiếp tục rà soát, đánh giá đúng, toàn diện, khách quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua để rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; thực hiện tốt 5K + vaccine trong phòng, chống dịch. Sóc Trăng cần quan tâm, đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu, dành kinh phí cho phòng, chống dịch...

Việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, các phương án thực hiện kế hoạch trong thời gian tới cần phù hợp với điều kiện thực tiễn, cũng như diễn biến tình hình dịch COVID-19. Tỉnh đẩy mạnh triển khai các gói hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng của dịch, bảo đảm thuận lợi, chính xác, nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng cần quan tâm, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhóm đối tượng yếu thế; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Báo cáo với Đoàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết: Đến ngày 17/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 10.685 ca mắc COVID-19, trong đó, 7.206 trường hợp đã được điều trị khỏi, hơn 3.400 người đang điều trị tại các cơ sở y tế. Sóc Trăng có 338 cơ sở cách ly tập trung, với khả năng tiếp nhận khoảng 30.000 người, đang cách ly gần 8.000 trường hợp. Đã có 91,45% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine, trong đó 65,16% người được tiêm 2 mũi.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, Sóc Trăng cũng nỗ lực khôi phục, phát triển sản xuất. Kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đạt được kết quả tích cực, ước tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 4,03%/năm; trong năm, đã có 16/23 chỉ tiêu Nghị quyết thực hiện đạt và vượt.

Sản xuất nông nghiệp được duy trì và có bước phát triển, tăng so cùng kỳ. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng và có tăng trưởng cao trong năm, với tổng kim ngạch 1,15 tỷ USD, vượt 15% chỉ tiêu đề ra. Ước thu ngân sách Nhà nước năm 2021 của tỉnh là 4.123 tỷ đồng, giảm 5,2% so năm 2020. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn. Tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh cũng đã trao đổi, đề xuất kiến nghị xoay quanh các vấn đề về rút ngắn thời gian khi chuyển cấp độ dịch; tiêu chí đánh giá mức độ dịch; đẩy nhanh các dự án đầu tư, xây dựng quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, tạo động lực phát triển toàn diện về hệ thống giao thông, hạ tầng kinh tế và trong phát triển liên vùng.

Dịp này, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao tặng tỉnh 1,5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo./.

theo TTXVN