Khu vực phía Nam có phòng khám chống độc đầu tiên

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:13, 18/11/2021

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa đưa vào hoạt động Phòng khám Chống độc tại khoa Khám bệnh. Đây là phòng khám chống độc đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Sáng 18/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là phòng khám chống độc đầu tiên của khu vực phía Nam, được xem là nền tảng bền vững cho việc thành lập Trung tâm Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thạc sĩ Bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phó trưởng Đơn vị Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hầu hết các nước trên thế giới đều có Trung tâm Chống độc (gọi tắt là PCC). Các trung tâm này giúp giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng do bị ngộ độc và bệnh nhiễm độc gây ra.

Thuốc gia truyền bệnh nhân mang theo khi đến khám tại phòng khám chống độc. Ảnh: BVCC

Khu vực phía Nam có phòng khám chống độc đầu tiên

“Nhiều người thường lầm tưởng rằng thói quen sử dụng hóa chất trong công việc, trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ không gây hại gì nhiều cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với hóa chất, dù là liều lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, các hóa chất đó sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra bệnh nhiễm độc.

Bệnh nhiễm độc sẽ biểu hiện dưới dạng bệnh nội khoa mãn tính, tổn thương tại một cơ quan hay nhiều cơ quan cùng lúc, có thể tái phát nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân…”, Bác sĩ Vy phân tích.

Tại Việt Nam trong khoảng hơn 20 năm qua, nhu cầu sử dụng máy móc phục vụ cho công việc và đời sống hàng ngày của người dân ngày càng nhiều hơn. Nhiều loại hóa chất mới đã ra đời và nhu cầu sử dụng hóa chất kỹ nghệ trong nghề nghiệp và đời sống của người dân cũng ngày một đa dạng hơn.

Từ thực tế đó, Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hướng đến tầm soát, phát hiện sớm các bệnh nhiễm độc của các đối tượng trên, những trường hợp bệnh kéo dài không tìm thấy nguyên nhân; có tiền sử sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc đông y, gia truyền và bị rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, phòng khám sẽ tìm độc chất cho các đối tượng nghi ngờ có thể đang có bệnh nhiễm độc; tư vấn về các bệnh có triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc, tương tác thuốc; độc tính của hóa chất và chất độc tự nhiên...

Linh Giao