Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng

Xã hội - Ngày đăng : 12:06, 18/11/2021

Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, trời mưa, nước chảy vào hồ Thạc Gián làm thay đổi, xáo trộn môi trường là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày vừa qua.

Như trước đó Infonet đã phản ánh, ngày 17/11, tại hồ Thạc Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng hồ.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã thu gom, xử lý được khoảng 2 tấn cá chết. Sau đó sử dụng một số chế phẩm hoá chất để lắng bùn xuống.

Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
Công nhân thu vớt cá chết tại hồ Thạc Gián.

Ông Thành cho hay, hiện nay, tình trạng cá chết nổi lên mặt hồ vẫn tái diễn nhưng số lượng ít hơn; đơn vị vẫn đang cho công nhân túc trực để thu gom cá chết nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, đồng thời theo dõi thời tiết, nếu ít mưa sẽ đóng các cửa lại. Hiện nay mực nước trong hồ cũng đã bắt đầu cải thiện.

Theo ông Thành, tình trạng cá chết là do trời mưa. “Hồ này vừa điều hoà khí hậu vừa điều tiết nước. Vào mùa nắng, nước thải chảy riêng, không vào hồ. Trong hồ sử dụng các biện pháp sục khí, thuỷ sinh nên nguồn nước cải thiện tốt.

Tuy nhiên, khi trời mưa phải tháo các cửa để tránh ngập lụt các khu vực xung quanh như đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Lê Đình Lý… Khi nước chảy vào hồ kèm nước thải làm thay đổi, xáo trộn môi trường nước khiến cá chết. Đặc điểm của hồ này lại vô cùng nhiều cá, nhất là cá rô phi”, ông Thành nói thêm.

Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
Trong ngày hôm qua 17/11, công ty đã thu gom được khoảng 2 tấn cá chết ở hồ Thạc Gián.
Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng

Vị Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thông tin thêm, tình trạng cá chết này hầu như năm nào cũng xảy ra.

Về biện pháp xử lý dứt điểm, ông Thành cho hay: “Chúng tôi được biết có dự án nạo vét lòng hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung nhưng chưa thực hiện”.

Vào năm 2019, tại hồ Thạc Gián cũng xảy ra tình trạng cá chết trắng.

Hồi tháng 3/2019, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là ông Dũng Lò Vôi, Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Nam) từng bày tỏ mong muốn giúp Đà Nẵng xử lý triệt để ô nhiễm nước tại hai hồ này bằng công nghệ vi sinh. Tuy nhiên, do doanh nghiệp và chính quyền không tìm được tiếng nói chung nên đến nay ông Dũng vẫn chưa quay lại thực hiện dự án.

Diệu Thuỳ