Đức thừa nhận vai trò của Tổng thống Belarus trong tiến trình hỗ trợ nhân đạo cho người di cư

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:56, 18/11/2021

Chính phủ Đức không công nhận tính hợp pháp của ông Alexander Lukashenko trên cương vị là Tổng thống Belarus, song nhìn nhận tầm quan trọng của tiến trình đối thoại với nhà lãnh đạo này nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người di cư.
Đức thừa nhận vai trò của Tổng thống Belarus trong tiến trình hỗ trợ nhân đạo cho người di cư
Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert. (Nguồn: DW)

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/11, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh: “Để cải thiện tình hình nhân đạo đáng báo động hiện nay cho hàng nghìn người di cư, đúng là cần phải đối thoại với các nhân vật ở Minsk - những người có khả năng thay đổi tình hình, ngay cả khi chúng ta đang nói về nhân vật cầm quyền mà tính hợp pháp của ông ta không được Đức và những quốc gia châu Âu khác công nhận”.

Theo người phát ngôn trên, đó chính là lý do mà Thủ tướng Đức Angela Merkel thực hiện cuộc điện đàm ngày 15/11 với ông Lukashenko nhằm tìm kiếm các biện pháp bảo đảm hỗ trợ nhân đạo, chẳng hạn như công tác tiếp cận của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Ông Seibert cũng một lần nữa quy trách nhiệm cho Minsk về tình trạng hiện nay và nhấn mạnh rằng, Berlin ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc khủng hoảng người di cư, cũng như chính sách siết chặt các biện pháp trừng phạt Belarus.

Cũng trong ngày 17/11, Thủ tướng Merkel đã thực hiện cuộc điện đàm lần thứ hai trong tuần với Tổng thống Lukashenko giữa lúc cuộc khủng hoảng người di cư đang leo thang ở khu vực biên giới Belarus-Ba Lan.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên ngày 15/11, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề viện trợ nhân đạo cho người tị nạn và di cư đang mắc kẹt tại khu vực biên giới EU-Belarus.

Cuộc điện đàm này đã vấp phải những ý kiến trái chiều và được tiến hành sau khi EU quyết định tăng cường trừng phạt Belarus.

Trung Anh