Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu uống trà xanh mỗi ngày?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 21:30, 17/11/2021

Trà có nguồn gốc từ cây chè (Camellia sinensis), có chứa chất chống ôxy hóa được gọi là catechin, quan trọng nhất là epigallocatechin gallate (EGCG).

Thu nhỏ các tế bào mỡ

Khi bạn giảm mỡ, bạn không thực sự loại bỏ các tế bào mỡ mà thay vào đó, các tế bào mỡ hoặc tế bào tạo mỡ sẽ thu nhỏ lại. Các hợp chất trong trà xanh gọi là catechin thực sự giúp kích hoạt sự thu nhỏ này. Các catechin kích hoạt việc giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ, đặc biệt là ở bụng.

Làm giảm mức cholesterol “xấu”

Một cuộc phân tích tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã xem xét kết quả của 14 nghiên cứu cho thấy rằng, uống trà xanh làm giảm tổng lượng huyết thanh lúc đói và cholesterol “xấu” ở người lớn, theo Eat This, Not That.

Giấc ngủ được cải thiện

Nếu bạn trằn trọc suốt đêm, thì hãy thử thư giãn với một tách trà trước khi đi ngủ. Trà có thể cải thiện chứng mất ngủ.

Theo một nghiên cứu trong nghiên cứu y học tích hợp, uống trà có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống ở những người bị mất ngủ nhẹ đến trung bình.

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Bright
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Bright

Cải thiện sự chú ý

Chất caffein trong trà có thể cải thiện sự chú ý và tỉnh táo. Theanine là một axit amin gần như duy nhất chỉ có trong trà (ngoài nấm Bay bolete).

Bạn cũng có thể cải thiện sự chú ý bằng cách thư giãn bộ não, nhưng kích thích nó khi đến lúc tập trung. Nếu bạn cảm thấy khó tập trung hoặc chú ý, hãy thử uống một tách trà ấm ngay trước giờ làm việc hoặc xem xét những lý do khác có thể khiến bạn mất tập trung.

Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Uống trà đen hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 nhờ giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn. Theo một nghiên cứu trên tờ Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition, trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu và sau khi ăn thực phẩm có chứa sucrose.

Răng sẽ chắc khỏe hơn

Uống trà suốt cả ngày có thể khiến răng bị ố màu một chút, nhưng điều đó là đáng giá. Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Oral and Maxillofacial Pathology, trà xanh có tác dụng kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn gây sâu răng trong miệng. Uống trà xanh mỗi ngày cũng có thể làm cho sâu răng bớt nghiêm trọng hơn.

Hải Minh