Tính năng mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator khiến Hoa Kỳ bất an?

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:29, 15/11/2021

Nhà thiết kế thuộc Tập đoàn Rostec Nga cho biết, với đạn 30 mm thông minh với khả năng kích nổ từ xa được giúp cho những cỗ xe Terminator có thể bắn hạ nhiều loại mục tiêu trên không.
Tính năng mới của xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator khiến Hoa Kỳ bất an?
Xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator. Nguồn: Internet

Ông Oleg Chizhevsky - nhà thiết kế thuộc Tập đoàn Rostec Nga, vừa tiết lộ thêm nhiệm vụ đặc biệt của xe chiến đấu hỗ trợ tăng (BMPT) Terminator đó là khả năng đánh chặn. Theo đó, những cỗ xe Terminator có thể bắn hạ nhiều loại mục tiêu trên không, bao gồm cả máy bay không người lái nhỏ và trực thăng.

Cũng theo nhà thiết kế Nga, việc sử dụng loại đạn mới cung cấp khả năng kích nổ trên không giúp tăng hiệu quả chiến đấu hơn rất nhiều so với những loại đạn truyền thống hiện nay.

Đánh giá về sức mạnh của Terminator khi có khả năng tấn công mới, chuyên gia quân sự Mỹ Peter Suciu cho rằng, lực lượng Hoa Kỳ cùng đồng minh nên lo lắng với xe Terminator Nga

Theo chuyên gia Hoa Kỳ, Terminator được bọc thép rất chắc chắn và trang bị vũ khí rất thích hợp cho việc hỗ trợ cho lực lượng xe tăng, tác chiến độc lập và có thể đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau.

Hiện nay Nga đang có trong biên chế phiên bản Terminator phát triển trên khung gầm của BMPT T-72, nhưng sức mạnh và sự thiện chiến của nó vẫn đủ khiến đối thủ phải khiếp sợ. Cụ thể, BMPT có khả năng hoạt động độc lập hoặc xen kẽ trong đội hình xe tăng, bảo vệ đội hình chiến đấu, hộ tống và bảo vệ các cơ sở và căn cứ, chống khủng bố.

Đặc biệt loại xe này rất hiệu quả khi chi viện hỏa lực trong môi trường tác chiến đô thị, nơi khả năng quan sát của xe tăng bị hạn chế, dễ bị vũ khí chống tăng cá nhân tiêu diệt.

Về trang bị vũ khí, một chiếc BMPT sở hữu pháo tự động nòng kép 30mm, loại 2A42 có khả năng bắn các loại đạn nổ phá mảnh liều cao (HE-Frag), đạn động năng APDS (Armour Piercing Discarding Sabot-đạn xuyên giáp sử dụng thanh xuyên có định hướng), tốc độ bắn 600 viên/phút. Bên cạnh đó, xe còn được trang bị súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm, 2 súng phóng lựu AG-17D 30mm điều khiển độc lập, với cơ số 300 viên. Xe BMPT có 4 ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T (NATO định danh là AT-9 Spiral).

Đạn tên lửa Ataka-T có khả năng mang được nhiều loại đầu đạn khác nhau như đầu đạn nổ mạnh liều đúp để phá hủy các mục tiêu mang giáp phản ứng nổ có độ dày quy đổi tới 800mm, đầu đạn khoan bê-tông và đầu đạn nổ phá mảnh, đạn nhiệt áp.

Và nhờ việc sử dụng được nhiều loại đầu đạn tên lửa khác nhau, xe BMPT có khả năng công kích các loại tăng hiện có và tương lai, các cứ điểm kiên cố, cũng như trực thăng bay thấp trong phạm vi 5km.

Hà Linh (TH)