Libya tiếp tục mâu thuẫn xung quanh vấn đề luật bầu cử

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:59, 15/11/2021

Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya (HCS), ông Khalid Al-Mishri ngày 13/11 cho biết, các cuộc bầu cử ở nước này, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 24/12 tới, nhiều khả năng sẽ phải lùi lại 3 tháng.
Libya tiếp tục mâu thuẫn xung quanh vấn đề luật bầu cử
Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya (HCS). Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc bầu cử ở Libya nhiều khả năng sẽ phải lùi lại 3 tháng nữa để các phe phái chính trị nước này đạt được sự đồng thuận về hệ thống luật bầu cử.

Người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya (HCS), ông Khalid Al-Mishri khẳng định, HCS sẽ không tham gia hoặc cản trở các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới, song cơ quan này đã khiếu nại và đề nghị Tòa án Tối cao ra phán quyết về các quyết định của Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao Libya (HNEC).

Ông Al-Mishri cũng đề cập đến khó khăn khi đệ đơn khiếu nại về các luật bầu cử do Quốc hội Libya ban hành lên Tòa án Tối cao Libya, đồng thời lưu ý rằng tòa án này có thẩm quyền giải quyết các kháng nghị đối với quyết định của HNEC.

Theo ông Al-Mishri, HCS đã kêu gọi tẩy chay các cuộc bầu cử trên. Cụ thể, người đứng đầu HCS nêu rõ nếu tỷ lệ cử tri tham gia chỉ là 0% tại một số điểm bỏ phiếu, những cuộc bầu cử sẽ không hợp lệ về mặt pháp lý.

Đồng thời cho hay, Chủ tịch HNEC Emad Al-Sayeh đã thông qua các luật bầu cử do Quốc hội Libya ban hành mà không cần sự chấp thuận của HCS là vì các vấn đề cá nhân.

Cũng theo ông Al-Mishri, Quốc hội Libya đã ban hành các luật bầu cử với mục đích đưa Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng quân đội miền Đông, lên làm Tổng thống. Các luật này đã vi phạm tuyên bố hiến pháp, 6 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thỏa thuận chính trị, cũng như những tuyên bố của Hội nghị Berlin I và Hội nghị Berlin II về Libya.

Hà Linh (TH)