Hội nghị ADMM Hẹp: ASEAN cần kiên định lập trường, nguyên tắc về Biển Đông

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:00, 10/11/2021

Từ Hội nghị ADMM năm 2011 tại Indonesia, Biển Đông luôn được coi là vấn đề chung của khu vực, là nội dung thường xuyên được thảo luận và đưa vào Tuyên bố chung của ADMM.

Ngày 10/11, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) Hẹp đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại diện đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

(11.10) Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang góp mặt tại sự kiện. (Nguồn TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang tham dự ADMM Hẹp. (Nguồn: TTXVN)

Chủ trì Hội nghị, đại diện nước Chủ tịch ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai Brunei, Thiếu tướng Pehin Halbi đã cập nhật tình hình hợp tác kể từ Hội nghị ADMM 15 và Hội nghị ADMM+ 8 (tháng 6/2021).

Các Bộ trưởng cũng trao đổi về định hướng chiến lược của ADMM nhân dịp kỷ niệm 15 năm ADMM.

Về phần mình, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định vai trò của ADMM 15 năm qua, tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng trong ASEAN về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, góp phần tăng cường lòng tin và xây dựng nhận thức chung về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Cụ thể, từ Hội nghị ADMM năm 2011 tại Indonesia, Biển Đông luôn được coi là vấn đề chung của khu vực, là nội dung thường xuyên được thảo luận và đưa vào Tuyên bố chung của ADMM.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng không là lợi ích của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Vì vậy, ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ pháp luật quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.

Đồng thời, các bên cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn thành Bộ quy tắc về ứng xử các bên trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

ADMM: ASEAN cần kiên định lập trường, nguyên tắc về Biển Đông
Toàn cảnh phòng họp ADMM Hẹp ở đầu cầu Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Về thách thức với vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với các đối tác, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, trong bối cảnh các nước lớn hình thành ngày càng nhiều các cơ chế đa phương, chiến lược mới, ADMM đã và sẽ tiếp tục phải nỗ lực thể hiện vai trò và vị thế của mình.

Theo đó, ADMM cần đảm bảo cân bằng được lợi ích trong và ngoài khối, đáp ứng sự quan tâm của các đối tác trong và ngoài ADMM+, đảm bảo các nước ngoài ASEAN có trách nhiệm với những vấn đề chung của khu vực.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định khả năng thích ứng của ADMM với tình hình mới, bao gồm tổ chức các hoạt động trực tuyến và trực tiếp, phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39. Đó là vừa nỗ lực ứng phó dịch Covid-19, vừa sẵn sàng thích nghi an toàn với trạng thái bình thường mới, từng bước mở cửa để đảm bảo phục hồi kinh tế-xã hội.

Minh Quân