Tổng thống Czech trao quyền thành lập chính phủ mới, thời của ông Fiala đã tới

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:05, 10/11/2021

Ngày 9/11, Tổng thống Czech Milos Zeman đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho ông Petr Fiala - người đứng đầu liên minh Together theo đường lối trung hữu.
Tổng thống Czech trao quyền thành lập chính phủ mới, thời của ông Fiala đã tới
Ông Petr Fiala được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới, trong bối cảnh liên minh Together của ông thiếp lập được thế đa số trong Hạ viện Czech. (Nguồn: EPA)

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Czech dẫn lời ông Zeman nói: “Dựa trên kết quả của những cuộc bầu cử Quốc hội, tôi giao nhiệm vụ cho ông triển khai đàm phán với đại diện của các chính đảng tại Hạ viện để thành lập chính phủ”.

Trước đó, Tổng thống Zeman dường như nghiêng về lựa chọn giao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babis, đồng minh của ông.

Liên minh Together - tập hợp của 3 chính đảng theo đường lối ôn hòa và cánh hữu - đã bắt tay với một liên minh ôn hòa khác gồm 2 chính đảng để thiết lập thế đa số 108 nghị sĩ trong Hạ viện 200 ghế của Czech.

Ngày 8/11, 5 chính đảng này đã ký thỏa thuận thành lập liên minh khi Quốc hội khóa mới tổ chức phiên họp đầu tiên.

Phát biểu tại lễ ký, ông Fiala tuyên bố: "Chúng ta cần giải quyết các vấn đề gây khó khăn cho người dân một cách nhanh nhất có thể, đưa đất nước thoát khỏi các cuộc khủng hoảng về y tế, kinh tế cũng như cuộc khủng hoảng giá trị".

Cùng ngày, người đứng đầu liên minh Together đăng tải dòng tweet: “Trong vài ngày tới, tôi sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác trong linh minh về khuôn khổ cuối cùng của chính phủ”.

Ông Fiala là một nhân vật ủng hộ nhiệt tình đối với Liên minh châu Âu (EU), song lại lãnh đạo một chính đảng có thành kiến với châu Âu.

Việt Hà