Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:25, 10/11/2021

Ngày 8/11, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi trát yêu cầu các trợ lý thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump trình diện để cung cấp tài liệu và lời khai.
Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
Bạo loạn ở điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: Getty

Luật sư của cựu Tổng thống Trump - ông John Eastman, là một trong những người bị gửi trát triệu tập để giải thích về vai trò của mình trong các cuộc họp ở khách sạn Willard InterContinental tại thủ đô Washington xung quanh thời điểm xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1.

Ông Eastman cũng được cho đã soạn bản ghi nhớ tư vấn cho cựu Tổng thống Trump rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence "có quyền bác bỏ chiến thắng ở một số bang và từ chối chiến thắng của ông Biden". Ông Eastman cũng bị nghi tổ chức một cuộc họp ngày 2/1, trong đó, ông đã nói với khoảng 300 nhà lập pháp của các bang rằng họ có nhiệm vụ "khắc phục hành vi nghiêm trọng này và đảm bảo không đưa vào Nhà Trắng những người không trúng cử".

Ủy ban trên cho rằng các tài liệu và lời khai của ông Eastman liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của ủy ban.

Được biết, ngoài Luật sư Eastman, 5 người khác bị triệu tập gồm các cựu cố vấn hoặc thành viên chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Những người này bị nghi ngờ tham gia phát tán thông điệp của ông Trump cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 "đã bị đánh cắp".

Những nhân vật này bao gồm ông William Stepien – cựu Giám đốc chiến dịch tái tranh cử của ông Trump; cựu trợ lý điều hành chiến dịch tái tranh cử Angela McCallum; cựu cố vấn cấp cao của chiến dịch Jason Miller; cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn và cựu cảnh sát trưởng New York Bernard Kerik.

Ủy ban trên yêu cầu những nhân vật này trình diện từ ngày 30/11 đến ngày 13/12 để phục vụ điều tra.

"Ủy ban cần biết mọi thông tin chi tiết về nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử, bao gồm họ đã nói chuyện với ai trong Nhà Trắng và quốc hội, họ có liên hệ nào với các cuộc biểu tình leo thang thành bạo động và ai chi tiền cho tất cả điều này" - Chủ tịch Ủy ban, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, nêu rõ.

Hà Linh (TH)