Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn

Gia đình - Ngày đăng : 08:38, 06/11/2021

Dù bận rộn chăm sóc 4 con nhỏ nhưng chị Luyện (sống tại Sài Gòn) vẫn dành thời gian trồng dưa lưới và rau củ quả tươi tốt trên sân thượng. Việc mát tay trồng dưa lưới tại nhà của chị khiến mọi người trầm trồ.

Bận rộn chăm 4 con vẫn quyết tâm trồng dưa lưới tại nhà
Dù bận rộn với công việc, cộng với việc phải chăm sóc gia đình và 4 đứa con nhỏ nhưng chị Nguyễn Thị Luyện( 35 tuổi, sinh sống ở quận 12, TP.HCM) vẫn nỗ lực trồng dưa lưới và rau quả trên sân thượng 10m2 của mình.

Chị Luyến chia sẻ, chị mới bắt tay vào trồng dưa lưới và rau củ được 2 năm, với mong muốn có rau trái sạch cho gia đình thưởng thức vừa an toàn mà lại không lo về giá. Đặc biệt gia đình chị có một nơi để giải tỏa căng thẳng, áp lực của cuộc sống.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-1Chị Luyện lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để tiết kiệm thời gian tưới tay.

Trong khu vườn 10m2 trên sân thượng tầng 5, chị trồng hơn 50 gốc dưa lưới. Nhìn những trái dưa căng mọng, ít ai biết rằng người phụ nữ 4 con này đã phải “thức khuya, dậy sớm” để chăm sóc vườn kỹ lưỡng và bài bản như thế nào.

Chị kể: “Mỗi sáng, sau khi đưa hai đứa lớn đi học, mình tranh thủ cho hai đứa nhỏ ăn rồi chạy lên thăm khu vườn, bắt sâu. Chiều khi chồng đi làm về nhờ trông con phụ là chạy lên xem tình hình ra sao.

Đêm khi con ngủ hết, tầm 10 giờ tối lọ mọ chạy lên thăm khu vườn, xem có bị sâu bệnh hay không để xử lý kịp thời. Bởi trồng dưa lưới đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công hơn các loại cây trồng khác, chị lại trồng dưa lưới lộ thiên nên chăm sóc khá vất vả".

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-2Trên sân thượng chỉ 10m2 chị khéo léo trồng khoảng 50 gốc dưa lưới khác nhau.

Dù bận rộn trồng dưa lưới nhưng khi ngắm nhìn thành quả trong khu vườn tươi tốt, chị Luyện thấy mãn nguyện.

Từ khi có vườn sân thượng, gia đình chị chủ động được nguồn thực phẩm sạch để cải thiện bữa ăn hàng ngày mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhất là trong mùa dịch.

Bên cạnh đó, khu vườn cũng trở thành góc thư giãn lý tưởng, giúp các thành viên xua tan mệt mỏi và căng thẳng.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-3Chị Luyện và con gái khám phá khu vườn.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng bội thu
Để có vườn dưa lưới về đích, quả nào quả nấy "béo tròn", chị Luyện chia sẻ, giá thể trồng dưa lưới chủ yếu là sơ dừa và đất trộn với phân hữu cơ với tỉ lệ khoảng 30% là đất, 70% sơ dừa, tro trấu, phân hữu cơ.

Để dưa trồng khỏe mạnh và đạt năng suất cao, chị Luyện tự nghiên cứu, mày mò học cách ngâm ủ các loại phân bón hữu cơ như phân đạm cá (cá đồng cùng men vi sinh nông nghiệp, sau 1 tháng sẽ ra thành phẩm), phân chuối, dung dịch trứng sữa.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-4Là chỗ cho các con khám phá thiên nhiên, cây cối.

Để thế cây có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp đậu trái chất lượng, có vị ngọt đậm và ngon. Chị Luyện bật mí, sử dụng chuối rục, trứng, sữa hòa với nhau, trộn thêm men vi sinh nông nghiệp, ủ trong 1 tháng lên men tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất vàng sệt.

Khi sử dụng, chỉ cần dùng một lượng nhỏ chừng 1 nắp chai pha chung với 10 lít nước để tưới cho cây. Nên sử dụng hỗn hợp này khi cây đã đậu trái, giúp trái có vị ngọt hơn.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-5Chị Luyện chú ý cắt tỉa, chỉ giữ lại 1-2 trái mỗi gốc để có được quả chất lượng tốt nhất.

Nhà chị Luyện có con nhỏ, nên cũng dùng sữa hộp còn thừa để tưới hoặc sữa tươi, nước cơm, vo gạo còn dư, đây cũng là bí quyết giúp giàn dưa lưới ngọt, thanh hơn. Chị Luyện cho hay.

Chị cũng lưu ý, không nên trồng dưa lưới quá dày, vì đây là giống cây rất ưa nắng. Khi trồng dưa trên sân thượng, cần đảm bảo đủ nắng ít nhất khoảng 5 tiếng đồng hồ/ngày thì cây mới phát triển tốt và ra quả chất lượng cao.

Ngoài ra, cũng nên thiết kế giàn sắt để kê chậu/túi trồng lên cao, vừa đảm bảo giá thể luôn khô thoáng, ít bệnh vừa dễ thoát nước, làm sàn nhanh khô", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-6Cả nhà được thoải mái ăn mà không lo về giá.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-7Ngoài trồng dưa lưới, chị còn mát tay trồng nhiều loại rau, trái phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn-8Các loại rau cũng rất tươi tốt.

Theo Dân Việt