Bắt giam nguyên Tổng giám đốc và Kế toán trưởng Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Pháp luật - Ngày đăng : 21:19, 03/11/2021

(CAO) Nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đều bị khởi tố vì có hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 3/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với ông Chu Tiến Dũng (SN 1962 tại Hà Nội; cư trú tại Phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM), nguyên Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (viết tắt CNS) và ông Đỗ Văn Ngà (SN 1967 tại Bình Định, cư trú tại Phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM), Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán của CNS.

Ông Chu Tiến Dũng - Ảnh: CTV

Sau khi khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV, ngày 3/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam và ra Lệnh khám xét đối với hai bị can và đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Hai bị can đều bị khởi tố vì có hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, vi phạm Điều 219 Bộ luật Hình sự.

CNS là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TPHCM. Bước đầu cơ quan chức năng xác định xảy ra một số sai phạm trong hoạt động thoái vốn tại doanh nghiệp này.

Trước đó, đầu năm 2019, UBND TPHCM đã tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

Thanh tra TPHCM cũng đã vào cuộc thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty CP điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty CP TIE, cũng như việc chuyển nhượng đất công sản thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TPHCM đã cung cấp tài liệu cho Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm.

Thời gian qua, một số cán bộ, nhân viên của CNS cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo các hành vi của lãnh đạo CNS gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đ.A