Ăn củ lạ, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc nhập viện

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:06, 02/11/2021

Ngày 26, 27/10/2021, tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến một loại củ rừng khiến 7 người nhập viện.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng, cả 3 gia đình ở xã Phong Hải, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng mua loại củ rừng tại chợ Cốc Lầu và thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai của huyện Bắc Hà về nấu canh xương.

Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 5kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng. Khi ăn phải loại củ trên, các bệnh nhân thường có chung biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn kèm theo tê lưỡi và tê bì đầu ngón tay chân.

Ăn củ lạ, 7 người ở Lào Cai bị ngộ độc nhập viện - 1

Loại củ rừng làm 7 người mắc và nhập viện.

Lào Cai là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống với các tập tục và thói quen thu hái các loại củ, quả rừng về làm thức ăn. Do nhiều loại củ rừng có đặc điểm, hình thái giống nhau nên người dân dễ nhầm lẫn giữa các loại củ ăn được và không ăn được, và gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc như trên.

Trước đó, một nhóm học sinh ở thôn Hát tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai ăn nhầm các loại quả dại ven đường có độc, khiến một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến BVĐK huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị. 

Hậu quả, một em bị tử vong khi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. 16 em khác phải vào viện điều trị, trong đó có 8 em bị nặng phải đưa xuống bệnh viện nhi Trung ương điều trị.

Để phòng tránh các sự cố tương tự, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, các loại củ, quả rừng mà chưa biết rõ. Sau khi ăn nếu có biểu hiện không tốt về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bảo Anh

Bảo Anh