Biên giới Nga-Ukraine: Washington Post tung tin quân đội Nga có động tĩnh, Ukraine vội lên tiếng, Moscow ấm ức

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:12, 02/11/2021

Này 1/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin cho rằng, Nga đang tăng cường quân đội gần biên giới nước này, khẳng định Kiev không nhận thấy động thái gia tăng lực lượng hoặc vũ khí.
Biên giới Nga-Ukraine: Washington Post tung tin quân đội Nga có động tĩnh, Ukraine vội lên tiếng, Moscow 'ấm ức'. (Nguồn: Reuters)
Quân đội Nga. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ: “Tính đến ngày 1/11/2021, chúng tôi không nghi nhận động thái điều chuyển thêm các đơn vị, vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đến gần biên giới quốc gia của Ukraine”.

Cuối tuần trước, tờ Washington Post đưa tin, một số quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về sự di chuyển của binh lính Nga gần biên giới với Ukraine.

Theo tờ báo này, các quan chức giấu tên trên đã bắt đầu để ý tới những di chuyển trên từ một vài tuần trước, sau khi cuộc tập trận quân sự Zapad 2021 của Nga-Belarus từ ngày 10-16/9 kết thúc, và đã nhận thấy những di chuyển bất thường của quân nhân, trang thiết bị tại miền Tây nước Nga.

Kiev cùng một số nước phương Tây từng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng hành vi của Nga gần biên giới với Ukraine, song Moscow lưu ý rằng, binh sĩ của họ chỉ di chuyển trong lãnh thổ quốc gia và không đe dọa cũng như không gây lo ngại cho bất kỳ nước nào khác.

Liên quan vụ việc này, cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo, nước này đã tham vấn với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời "đảm bảo rằng chúng tôi đang bảo vệ hoặc ủng hộ chủ quyền của Ukraine".

Về xung đột miền Đông Ukraine, ngày 1/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc các nhà lãnh đạo Ukraine cố tình kéo Moscow vào cuộc sau khi chiến sự leo thang giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy ở khu vực ly khai.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Chúng tôi quan sát thấy những nỗ lực nhằm thực hiện các hành động khiêu khích, kích động một số phản ứng từ lực lượng dân quân và kéo Nga vào các hành động chiến đấu”.

Liên quan các nỗ lực giải quyết xung đột, hồi cuối tháng 10, ông Lavrov thông báo, Moscow đã gửi đề xuất tổ chức cuộc gặp theo thể thức Normandy cho Berlin và Paris, hiện đang chờ phản hồi của 2 nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Christopher Burger cho biết, bộ này đã nhận được và đang xem xét đề xuất của Nga.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Burger nói: "Chính phủ liên bang Đức tiếp tục thúc đẩy công tác chuẩn bị cho cuộc họp của ngoại trưởng 4 nước trong thời gian tới".

Bảo Hà