Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Thủ tướng Kishida Fumio có bước đầu thuận lợi

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:51, 01/11/2021

Sau cuộc bầu cử, việc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) duy trì được thế đa số ổn định tuyệt đối tại Hạ viện, Thủ tướng Kishida Fumio đã vượt qua thử thách lớn đầu tiên sau khi nhậm chức hôm 4/10.
Đánh giá kết quả bầu cử Hạ viện Nhật Bản
Thủ tướng Kishida Fumio, đồng thời là Chủ tịch LDP cho biết sẽ tiếp tục củng cố và thúc đẩy vận hành chính quyền mạnh mẽ hơn. (Nguồn: CNN)

Đa số ghế ổn định tuyệt đối

Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 49 được tiến hành vào ngày 31/10. LDP cầm quyền đã đảm bảo được "đa số ghế ổn định" (233 ghế) để có thể vận hành Hạ viện một cách thuận lợi.

Liên minh cầm quyền giữa LDP và Đảng Công minh giành được tổng cộng 293 ghế, vượt qua số ghế "đa số ổn định tuyệt đối" (261 ghế). Thủ tướng Kishida Fumio, đồng thời là Chủ tịch LDP cho biết sẽ tiếp tục củng cố và thúc đẩy vận hành chính quyền mạnh mẽ hơn.

Đảng Dân chủ Lập hiến đã không thể gia tăng được số phiếu so với trước bầu cử. Số ghế hạ nghị sĩ mà Hội Duy tân Nhật Bản giành được đã tăng gần gấp bốn lần so với 11 ghế trước bầu cử và trở thành đảng lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Cuộc bầu cử Hạ viện 2021 diễn ra sau 4 năm. LDP đã chọn Thủ tướng Kishida Fumio làm “gương mặt đại diện cho cuộc bầu cử”.

Số ghế mà LDP giành được trong cuộc bầu cử lần này thấp hơn số ghế trước khi Hạ viện giải tán (276 ghế), tuy nhiên, LDP đã đạt được mục tiêu số phiếu quá bán, liên minh cầm quyền đã đạt được "đa số ghế ổn định tuyệt đối".

Phát biểu sau khi có thông tin về kết quả bầu cử, Thủ tướng Kishida nói rằng đảng của ông đã nhận được sự ủng hộ của người dân để giành được số phiếu quá bán và sẽ thúc đẩy vận hành chính quyền một cách vững vàng.

Tuy nhiên, có thể thấy LDP đã gặp khó khăn với một số ứng viên kỳ cựu tại các khu vực bầu cử một ghế, trong đó, Tổng thư ký LDP, Akira Amari đã bị thất bại tại khu vực bầu cử số 13 ở Kanagawa.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổng thư ký LDP thua cuộc trong khu vực bầu cử một ghế. Ông Amari đã thông báo với Thủ tướng Kishida về ý định từ chức. Ngoài ông Amari, cựu Tổng thư ký LDP Nobuteru Ishihara cũng bị thất bại tại khu vực bầu cử số 8 của thủ đô Tokyo.

Phát biểu tối 31/10 tại trụ sở LDP, Thủ tướng Kishida cho biết: “Việc LDP đạt được đa số phiếu đồng nghĩa nhận được sự tín nhiệm từ người dân đối với chính quyền".

Có thể thấy, đảng cầm quyền đã đảm bảo được đa số ổn định tuyệt đối bằng cách vượt qua sự tấn công mạnh mẽ của phe đối lập trong cuộc bầu cử diễn ra chỉ 17 ngày, quãng thời gian tranh cử ngắn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Dự kiến từ ngày 2-3/11, Thủ tướng Kishida sẽ thăm Vương quốc Anh và dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Trong nửa đầu tháng 11, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt để một lần nữa bỏ phiếu chỉ định Thủ tướng.

Với chiến thắng của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử vừa qua, gần như chắc chắn ông Kishida sẽ tiếp tục được bầu giữ chức thủ tướng. Nhiều khả năng Thủ tướng Kishida sẽ không cải tổ nội các bởi nội các hiện nay mới được thành lập ngày 4/10.

Giới phân tích nhận định, mặc dù giúp LDP giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hạ viện, nhưng trước mắt, Thủ tướng Kishida vẫn còn khá nhiều thách thức, trong đó có việc làm thế nào để ứng phó một cách có hiệu quả với các làn sóng lây nhiễm của dịch Covid-19 trong tương lai.

Giáo sư khoa học chính trị Yu Uchiyama của Đại học Tokyo cho rằng: “LDP cho biết muốn sửa luật để hạn chế hoạt động đi lại của người dân và củng cố hệ thống y tế nhưng theo tôi, việc sửa luật là bất khả thi".

Song song với việc ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Kishida cần phải nỗ lực để thực hiện cam kết về kinh tế, với trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tái phân bổ các thành quả của tăng trưởng để xây dựng tầng lớp trung lưu lớn mạnh hơn ở nước này.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cần thúc đẩy phát triển các công nghệ tiên tiến cho số hóa, giảm thải carbon và các vấn đề an ninh kinh tế, trong đó việc đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn là ưu tiên hàng đầu.

Giáo sư Uchiyama nhận định, tương lai của chính quyền Thủ tướng Kishida sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như tình hình dịch bệnh và kỹ năng điều hành chính phủ của bản thân Thủ tướng Kishida.

Giáo sư Uchiyama cho biết: "Nếu kiểm soát tốt dịch Covid-19 và Thủ tướng Kishida có thể thể hiện các kỹ năng chính trị ở một mức độ nhất định, ông Kishida có thể cầm quyền trong thời gian dài hơn".

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản vừa qua cho thấy chính quyền của Thủ tướng Kishida đã phần nào giành được sự tín nhiệm của cử tri. Nhiệm vụ của chính quyền trong thời gian tới sẽ là giữ được sự tín nhiệm đó.

Vy Anh