Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:26, 01/11/2021

Tổng thống Emmanuel Macron cáo buộc thủ tướng Australia nói dối mình về hợp đồng tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD vào hồi tháng 9.
Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm
Tổng thống Macron. Ảnh: JCPOA

Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp phát biểu trước một nhóm phóng viên Australia đến đưa tin về thượng đỉnh G20 ngày 31/10 rằng: "Tôi rất tôn trọng đất nước của các bạn. Tôi rất tôn trọng và dành nhiều tình hữu nghị cho người dân của đất nước các bạn. Tôi chỉ muốn nói rằng khi chúng ta tôn trọng, các bạn phải trung thực cũng như cư xử phù hợp và nhất quán với điều này".

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Rome, ông Morrison quả quyết bản thân không nói dối và ông đã giải thích với người đứng đầu Chính phủ Pháp rằng, các tàu ngầm thông thường không còn đáp ứng nhu cầu của Australia nữa.

Thủ tướng Australia cũng thông báo, quá trình hàn gắn quan hệ song phương đã bắt đầu.

Được biết, căng thẳng giữa Canberra và Paris bắt nguồn từ việc Australia lập liên minh AUKUS với Anh và Hoa Kỳ, qua đó hủy hợp đồng đóng tàu ngầm chạy diesel đã ký với Pháp để theo đuổi tàu ngầm hạt nhân từ Hoa Kỳ. Pháp từng gọi hành động này là “cú đâm sau lưng”.

Liên quan diễn biến, trong lúc dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden có hành động hàn gắn quan hệ với ông Macron, thông qua việc thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã “vụng về” trong thông báo về AUKUS.

Theo đó, ngay trước ống kính máy quay, ông Biden nói với người đồng cấp Pháp Macron rằng, ông “tưởng Pháp đã được thông báo” về ý định của Australia “từ rất lâu” trước khi AUKUS được công bố.

Hà Linh (TH)