'Du lịch khép kín' ở Bà Rịa - Vũng Tàu sau hơn 10 ngày thí điểm ra sao?

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 13:11, 28/10/2021

Sau hơn 10 ngày thí điểm đón khách du lịch theo mô hình khép kín, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những đánh giá ban đầu.

Ngày 15/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất cho 2 cơ sở kinh doanh du lịch đủ điều kiện được thí điểm đón khách. Các đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ chưa có phương án thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới tạm thời vẫn chưa được mở cửa.

'Du lịch khép kín' ở Bà Rịa - Vũng Tàu sau hơn 10 ngày thí điểm ra sao? - 1

Một cơ sở du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu đón khách trong thời gian thí điểm mở cửa.

Sau hơn 10 ngày thí điểm thực hiện đón khách du lịch, 2 cơ sở kinh doanh đủ điều kiện đã đón hàng trăm khách, mở đầu cho giai đoạn “tái khởi động du lịch” với nhiều kết quả khả quan.

Đại diện của 1 trong 2 cơ sở cho biết, từ ngày 15/10 đến hết ngày 25/10, tổng số khách đến nghỉ dưỡng tại đây đạt hơn 800 khách. Khách du lịch hầu hết là các gia đình nội tỉnh và một số ở ngoại tỉnh.

Với cơ sở còn lại, đại diện đơn vị cũng cho hay đã đưa vào khai thác thí điểm 195 phòng, tương đương 20% trên tổng số phòng hiện có. Vài ngày đầu công suất chỉ đạt khoảng 10%, nhưng những ngày cuối tuần đạt hơn 30%.

Dù chỉ là thí điểm thực hiện mô hình "du lịch khép kín" với nhiều điều kiện nghiêm ngặt nhưng những kết quả này phần nào cũng cho thấy ngành du lịch địa phương đã có dấu hiệu phục hồi.

Trả lời VTC News, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự kiến cuối tháng 10/2021, Sở Du lịch sẽ đánh giá lại việc thí điểm đón khách du lịch này.

Theo ông Trịnh Hàng, hiện ngành du lịch đang mong chờ hướng dẫn của Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch để phục hồi, phát triển du lịch theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch.

“Trước mắt có 2 cơ sở kinh doanh du lịch thí điểm đón khách. Đến cuối tháng 10/2021, Sở Du lịch sẽ đánh giá lại chương trình thí điểm xem mặt nào được, mặt nào không được, cập nhập thêm các nghị định về cách phòng, chống dịch. Sau đó, sẽ có những bước tham mưu cho UBND tỉnh để đưa ra phương án phát triển du lịch phù hợp hơn. Nếu xem xét thấy phù hợp thì sẽ cho mở rộng ra tất cả các cơ sở du lịch tại địa phương”, ông Trịnh Hàng nói.

'Du lịch khép kín' ở Bà Rịa - Vũng Tàu sau hơn 10 ngày thí điểm ra sao? - 2

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, điều kiện để hoạt động du lịch được khởi động trở lại tỷ lệ thuận với việc người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19.

“Quan trọng nhất đối với ngành du lịch vẫn là tiêm vaccine, vì khi người dân, du khách tham gia hoạt động du lịch sẽ tiếp xúc nhiều người. Do đó, cần phải có biện pháp, kế hoạch cụ thể để phát triển du lịch và đảm bảo an toàn cho du khách”, ông Trịnh Hàng nói.

Theo ông Trịnh Hàng, lượng khách du lịch nội tỉnh thực ra chỉ là “tái khởi động du lịch”. Thực tế khách du lịch mong muốn trải nghiệm văn hoá vùng miền, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên.

“Khách du lịch nội tỉnh hầu hết người ta đã biết rõ về văn hoá, phong cảnh… nên nhu cầu du lịch nội tỉnh không nhiều. Do đó, du lịch nội tỉnh không mang lại hiệu quả cao, quan trọng là phải đón khách du lịch bên ngoài. Việc đón khách du lịch nội tỉnh chỉ là chạy cho nó trơn tru bộ máy du lịch”, ông Trịnh Hàng nói.

KHUẤT NGUYÊN

KHUẤT NGUYÊN